Trung Quốc tức tối vì Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Ngày 16-12, Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ lâm thời của Mỹ ở Bắc Kinh - Kaye Lee để phản ứng việc Washington thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho lãnh thổ Đài Loan.

Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD cho lãnh thổ Đài Loan, trong đó có hai tàu khu trục - Ảnh: AFP

Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD cho lãnh thổ Đài Loan, trong đó có hai tàu khu trục - Ảnh: AFP

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt trừng phạt lên các doanh nghiệp có liên quan trong hợp  đồng này. “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể nhượng lại của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan”- Tân Hoa xã dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang phản ứng.

Ông Trịnh mô tả việc Mỹ  tuyên bố bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan là đi ngược với luật pháp cũng như qui tắc trong quan hệ quốc tế. “Họ đã làm tổn hại nghiêm trọng tối chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Để bảo vệ lợi ích của mình, Trung Quốc quyết định tiến hành các biện pháp cần thiết, kể cả việc áp đặt trừng phạt đối với những doanh nghiệp có liên quan trong phi vụ mua bán  này”- ông Trịnh nói tiếp.

Hãng tin Reuters cho biết, hai nhà thầu quốc phòng của Mỹ Raytheon RTN.N và Lockheed Martin là những công ty chính được chính quyền tổng thống Mỹ Barack Obama cấp phép bán vũ khí trong hợp đồng cho lãnh thổ Đài Loan hôm 16-12. Số vũ khí và khí tài bao gồm  hai tàu khu trục, tên lửa chống tăng, một số phương tiện tấn công đổ bộ và những trang thiết bị khác.

Quyết định cấp phép bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan này được thực hiện sau một năm Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép vụ mua bán này. Đây là lần đầu tiên sau bốn năm, Mỹ bán lượng vũ khí lớn như thế cho lãnh thổ Đài Loan.

Nhà Trắng trong cùng ngày cho biết hợp đồng bán vũ khí này diễn ra theo đúng Đạo luật quan hệ Đài Loan. “Chính sách lâu đời của chúng tôi về vũ khí bán cho Đài Loan đã tồn tại qua sáu đời chính quyền Mỹ khác nhau.”- người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, Myles Caggins và không quên khẳng định Mỹ vẫn giữ đúng cam kết về  chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Thượng vụ mua bán vũ khí với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa lắng dịu về vấn đề Biển Đông. Washington đang chỉ trích Bắc Kinh về động thái xây dựng bồi đắp đảo trái phép ở Biển Đông và có những tuyên bố đòi chủ quyền quá khích ở khu vực này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby cũng khẳng định quyết định này của Mỹ đơn thuần dựa trên nhu cầu quốc phòng của Đài Loan. Ông Kirby nhấn mạnh Washington từng bàn bạc để thành lập một mối quan hệ "tốt hơn, minh bạch và hiệu quả hơn” với Trung Quốc trong khu vực và cũng đã có liên hệ với cả đại diện của Trung Quốc cũng như lãnh thổ Đài Loan.

 “Trung Quốc có thể phản ứng điều này nếu họ thấy phù hợp.  Đây không phải là chuyện mới. Không cần vì nó mà có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc”- ông Kirby nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ