Anh chuẩn bị đón nhận hàng chục nghìn người Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Anh đang chuẩn bị đón hàng chục nghìn người Hong Kong đến nước này sau khi chính thức cấp thị thực mới cho người dân ở đặc khu.
Một người Hong Kong cầm hộ chiếu BNO trên tay (Ảnh: Getty)
Một người Hong Kong cầm hộ chiếu BNO trên tay (Ảnh: Getty)

Năm ngoái, Trung Quốc đã áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong, hành động mà nhiều nhà phê bình cho là sẽ tước đoạt quyền tự trị của thành phố này. Kể từ đó, nhiều nhà hoạt động và chính trị gia đã âm thầm sắp xếp chuyển ra nước ngoài, theo CNN.

Ngay sau khi luật này được đề xuất, chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ cung cấp một con đường mới xin quyền công dân cho những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO), được cấp trước khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, cho phép những người này được hưởng quyền công dân Anh ở một mức độ nhất định.

Theo chương trình mới của anh, những người sở hữu BNO và thành viên gia đình họ sẽ được chuyển tới Anh sinh sống, học tập và làm việc, được định cư ở Anh trong vòng 5 năm, và được quyền công dân trong vòng 12 tháng sau đó.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 29/1 vừa qua, Thủ tướng anh Boris Johnson nói rằng bằng việc đưa ra hành động trên, “Chúng tôi đã tôn vinh mối quan hệ sâu sắc của lịch sử và tình bằng hữu với người dân Hong Kong, và chúng tôi đứng lên vì sự tự do và quyền tự trị - những giá trị mà cả Anh và Hong Kong trân trọng”.

Theo dữ liệu của Văn phòng Nội vụ Anh, được CNN dẫn lại, kể từ tháng 6/2019, khi các cuộc biểu tình bùng phát khắp Hong Kong, hơn 400.000 tấm hộ chiếu BNO đã được cấp cho người dân Hong Kong, tức nhiều hơn tổng số BNO được cấp trong suốt 15 năm qua.

Vào thời điểm luật an ninh quốc gia được đề xuất, số lượng hộ chiếu được phát ra đã tăng vọt từ 7.515 trong tháng 6/2020 lên hơn 24.000 trong tháng 7/2020. Con số này có thể thấp hơn số người nộp đơn xin thực tế, bởi đại dịch COVID-19 dường như gây ảnh hưởng tới quy trình cấp hộ chiếu trong mùa Hè năm ngoái.

Trước khi Anh công bố mở cơ hội mới xin quyền công dân, có khoảng 350.000 người sở hữu BNO, nhưng số người đủ điều kiện – những người sinh trước năm 1997 ở Hong Kong – có thể lên tới 3 triệu người.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước kế hoạch của Anh, cho rằng nó vi phạm thỏa thuận từng được ký lúc Hong Kong được trao trả. Còn phía Anh cho rằng thỏa thuận đó đã bị xói mòn bởi Luật An ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường lệ hôm 29/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Anh “phớt lờ thực tế rằng Hong Kong đã trở về đất mẹ được 24 năm” và vi phạm những cam kết đưa ra lúc trao trả.

Ông nói cơ hội nhập tịch dành cho những người sở hữu BNO “đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, can thiệp sâu vào các vấn đề của Hong Kong và vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

Theo ông Triệu Lập Kiên, kể từ ngày 31/1/2021, Trung Quốc sẽ không còn công nhận hộ chiếu BNO, và “có quyền được đưa ra các biện pháp sâu hơn”.

Theo SCMP, chính quyền Bắc Kinh cũng tìm cách hạn chế quyền của những người sở hữu BNO ở Hong Kong. Nhưng mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn ước tính rằng sẽ có khoảng 600.000 người Hong Kong chuyển tới Anh trong vòng 3 năm đầu áp dụng chính sách mới, và có khả năng còn nhiều hơn.

Theo CNN