Anh chuẩn bị cho xung đột giữa Nga và NATO

Anh sẽ điều động hơn 1.600 binh lính và 300 xe bọc thép đến Jordan, nơi chuẩn bị diễn ra cuộc tập trận Shamal Storm, The Telegraph cho biết tin.
Chiến đấu cơ Tornado của không quân hoàng gia Anh
Chiến đấu cơ Tornado của không quân hoàng gia Anh

"Khả năng cuộc diễn tập Shamal Storm này là nhằm tập luyện các kỹ năng di chuyển lực lượng lớn của quân đội Anh đến Đông Âu trong trường hợp xung đột giữa Nga và NATO", một nguồn tin giấu tên trong quân đội Anh tiết lộ với The Telegraph.

Mặc dù cuộc tập trận sẽ diễn ra tại Jordan, nước có biên giới với Syria, người đối thoại phủ nhận hoạt động liên quan đến cuộc chiến chống "nhà nước Hồi giáo".

"Đây không phải diễn tập nhằm hướng vào "Nhà nước Hồi giáo". Ngược lại, chúng tôi sẵn sàng kết hợp với Mỹ ở Ukraine, chứ không phải ở Syria", nguồn tin quân sự nói với The Telegraph.

Trước đó, Telegraph dẫn lời Chuẩn Đô đốc John Weale, tư lệnh hạm đội tàu ngầm của vương quốc Anh bày tỏ lo ngại về sự lớn mạnh của lực lượng hải quân Nga: "Những sự kiện thực tế cho thấy Nga đang xây dựng những tàu ngầm lớp mới. Điều đó sẽ phải gây mối quan tâm ở Anh và thúc đẩy việc bảo vệ những phương tiện răn đe của đất nước", ấn phẩm trích dẫn lời ông Weale.

Theo ông Weale, các phương tiện răn đe hạt nhân cần thiết cho việc bảo đảm sự an toàn của Vương quốc Anh, chúng là "bảo hiểm" đối với  mối đe dọa, vốn có thể chống đỡ được chỉ bằng biện pháp như vậy.

Trong tuần này, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexandr Fedotenkov tuyên bố Nga đang tiến hành công tác chuẩn bị về thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ mới của đề án Kalina, nơi sẽ hội đủ những đặc tính tốt nhất của các tàu ngầm thuộc đề án 677 Lada và 636 Varsavyanka.

 Theo Sputnik