Ác liệt cuộc chiến thông tin chiến trường địa chính trị Syria

Thông tin đại chúng lan truyền tin đồn, Putin và Kerry đang bàn bạc quyết định số phận của tổng thống Syria Al-Assad. Bloomberg đưa ra “thuyết âm mưu”  từ nguồn tin dấu tên cho biết, chủ đề chính cuộc đàm phán gần đây giữa Tổng thống Nga và Ngoại trưởng Mỹ là số phận chính trị của nhà lãnh đạo Syria.
Ác liệt cuộc chiến thông tin chiến trường địa chính trị Syria

Theo Bloomberg, dường như ông Putin đã tuyên bố rằng Assad sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, những nỗ lực loại bỏ của ông Assad quyền được tham gia vào một cuộc bầu cử sẽ bị Moscow xem như là một vụ bê bối quốc tế và là nỗ lực phá hoại tiến trình bình ổn tình hình Syria bằng giải pháp hòa bình.

Đây quả thực là một thông tin thú vị, các lãnh đạo thế giới quyết định số phận của một tổng thống của một nước có chủ quyền?

Cần nhớ rằng, ông Putin đã rất nhiều lần, nếu không nói là thường xuyên tuyên bố, “số phận của đất nước Syria phải do người dân Syria quyết định”, chứ không phải là Moscow, Washington hoặc Brussels quyết định. Ông phát biểu quan điểm này ở tất cả mọi nơi, trên mọi diễn đàn. Như vậy tin đồn vô hại này trên thực tế tương tự như những tin từ “quan chức dấu tên” đang âm thầm phá hoại lòng tin của cộng đồng xã hội về Tổng thống Nga Putin. “đấy, ông ấy nói như vậy, nhưng sau những cánh cửa đóng kín, ông ấy còn đang quyết định số phận của người dân Syria”.

Từ đây dễ dàng hiểu được, nguồn gốc và mục đích rõ ràng của tin vịt. Có thể là ngay cả các nhà ngoại giao cũng được  giao nhiệm vụ có được một sự rò rỉ thông tin có chủ ý. Ngày 31.12,   phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov bác bỏ tất cả những gì mà truyền thông phương Tây đồn thổi:

Không, thông tin này không đúng sự thật. Tại cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ, hai bên chỉ thảo luận về triển vọng cho một giải pháp chính trị tại Syria, quá trình và các bước giải quyết. Tư tưởng chỉ đạo nhất quán rằng của Tổng thống Nga Vladimir Putin là: tương lai chính trị của bộ máy nhà nước Syria tương lai không thể được xác định từ bên ngoài, mà chỉ có thể do người dân Syria quyết định.

Dmitry PeskovSergeevich   

Tại sao truyền thông phương Tây phải bẻ cong đi những lời phát biểu của Putin? Dễ dàng hiểu rằng, các lãnh đạo phương Tây đang phải lùi bước, thay bằng học thuyết “Assad phải ra đi – điều đó không cần phải bàn cãi” đã được thay bằng một cách tiếp cận khác “bầu cử quyết định tương lai của Syria”  và bàn đến một vấn đề, ai sẽ tham gia vào cuộc bầu cử này, cách tổ chức và kiểm soát sự trong sáng của bầu cử.

Điều này cho thấy, loại bỏ ông Assad khỏi cuộc bầu cử thực tế phương Tây hoàn toàn không có khả năng, vấn đề quan trọng bậc nhất hiện này là nếu ông Assad vẫn lãnh đạo Syria và trong tương lai sẽ tham gia cuộc bầu cử, ông sẽ có những cơ hội tốt để giành chiến thắng. Vậy cần có hội chứng Ukraine “ mọi cuộc bầu cử sẽ trở thành gian lận nếu như người chiến thắng không phải kẻ mà chúng ta cần”.

Sơ đồ logic của sự kiện

1. Nga với chiến dịch không kích có thể không khiến lực lượng đối lập “ôn hòa”  chịu thất bại hoàn toàn, nhưng cũng có thể củng cố vị thế của ông Assad vững chắc đến mức mọi nỗ lực của Mỹ sẽ bị đẩy lùi về 5 năm trước đó;

2. Để một thất bại đau đớn như vậy trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ là một điều không thể chấp nhận, đối với phương Tây chỉ có một lựa chọn duy nhất khiến Nga phải dừng chiến dịch ném bom IS – tuyên bố về một cuộc bầu cử, có thể là một giải pháp chính trị bình ổn tình hình Syria. Phương pháp này đã từng không dưới một lần được thực hiện: buộc các bên phải dừng bắn và chuyển hướng sang các giải pháp chính trị, giấu đi sự đau đớn của các thế lực phương Tây và tạo lên những nhức nhối trong các “đối tác” mà họ đang ủng hộ;

3. Một điều quá rõ ràng, các thế lực Phương Tây đang cần một cuộc chiến và xé nát Syria như đã từng làm, do đó “phương pháp chính trị” – đây là một biện pháp nhằm kéo dài thời gian. Chính vì vậy truyền thông đào bới từng chi tiết nhỏ nhặt nhất nhằm cứa vào tiến trình đi đến một kết quả cuối cùng: ai sẽ được tham gia tiến trình bầu cử? sẽ bầu cử cho ai? Ai chúng ta sẽ cho phép? Ai sẽ quan sát? Theo tất cả những tiêu chí nhỏ nhặt nhất.

Mục tiêu tối đa  – mọi tình huống bầu cử tồi tệ với Washington sẽ không diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Mục tiêu tối thiểu: tạo ra hàng núi những  sự kiện và nguyên nhân, để sau đó dẫn đến một kết luận thống nhất của truyền thông phương Tây cũng như những phát biểu hùng hồn của các lãnh đạo thế giới tự do: kết quả không đáng tin cậy, có gian lận trong bầu cử. Bằng cách đó họ lại tiếp tục bác bỏ sự hợp pháp của một chính quyền mới, ủng hộ các phe phái đối lập mà họ đã và đang ủng hộ, hủy bỏ hoàn toàn những thỏa thuận về một giải pháp chính trị bình ổn tình hình Syria. Súng và bom sẽ lại lên tiếng, nhưng chắn chắn lần này sẽ khác hơn rất nhiều.

Một ví dụ đau đớn từ tổng thống Ukraine Yanukovych: “Họ ủng hộ và hứa sẽ xem xét…vấn đề được xem xét …và tiếp tục được xem xét”. Giá trị những lời hứa của các quốc gia hàng đầu châu Âu, Ukraine hiểu rõ nhất.

Trong khuôn khổ của trò chơi địa chính trị, mọi vấn đề sẽ được kéo dài, dù máu người dân vẫn tiếp tục đổ và những lời đàm tiếu, những thông tin sốc từ “mạng xã hội” vẫn tiếp tục được đưa ra. Những thông tin này sẽ phá hoại kết quả cuộc bầu cử tương lai mà kết quả chắc chắn sẽ làm Washington, Brussels cực kỳ khó chịu. Tất nhiên là Assad sẽ tham gia và nguy cơ ông sẽ thắng một cách dân chủ đang ngày càng trở nên hiện hữu.

Những nhiệm vụ của Nga rất rõ ràng

1. Trong giai đoạn này, không quân Nga phải tiến hành các hoạt động không kích tăng cường, hỗ trợ quân đội Syria tiến công mạnh mẽ đẩy IS, Al- Nusra lún sâu vào phòng thủ, chịu tổn thất ngày cang gia tăng về binh lực, củng cố các địa bàn đã giành được và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi đã có được kết quả về việc ngừng bắn cho tiến trình hòa giải dân tộc, chuẩn bị cho một cuộc bầu cử. Nga buộc phải quyết liệt và cứng rắn theo dõi, ngăn chặn mọi hành động kiêu khích và những thông tin giả mạo, tạo điều kiện tối đa cho chính quyền hiện hành tiến hành các hoạt động trước thềm bầu cử và trực tiếp trong giai đoạn bầu cử.

Sự kiện J.P.K có thể sẽ diễn ra ở Syria, tạo tiền đề cho vòng xoáy bạo lực mới mà các thế lực phương Tây mong muốn.

3. Nỗ lực chuẩn bị nền tảng cơ sở cho một cuộc bầu cử mà kết quả của nó phải được thế giới công nhận. Điều này phụ thuộc vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và tiến trình dẫn đến giải pháp bình ổn tình hình Syria thông qua giải pháp chính trị.

Trong điều kiện hiện nay, khi một chính quyền mới chưa được bầu, nước Nga trong bất cứ điệu kiện nào vẫn hoàn toàn khống chế bầu trời Syria và tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria trong chiến cuộc chống IS.

Điều đó có nghĩa là: Thực tế những vấn đề đã được làm rõ, rất rõ ngay từ lúc ban đầu. Nga không có và hoàn toàn không có một lý do gì để bàn bạc với phương Tây sau những cánh cửa đóng kín về tương lai chính trị của ông Assad. Chỉ có phương Tây thực sự đang rất cần một sự thỏa hiệp nhất định nào đó để biến các giải pháp chính trị mà họ đang bàn thảo trở thành một bước đệm cho một cuộc chiến tranh tương lai sau khi đã đẩy Nga ra khỏi chiến trường Syria. Đó mới là sự lựa chọn của họ về tương lai của ông Assad.

Khi chưa làm được điều đó, phương Tây tiếp tục ném bom phát quang, bom chùm, bom cháy trên mặt trận truyền thông và mọi thông tin, dù nhỏ nhất cũng sẽ là châm ngòi cho một đợt tấn công truyền thông dữ dội.

Theo QPAN