30.000 tay súng bắt đầu chiến dịch tấn công sào huyệt IS (video)

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn triển khai cuộc tấn công giải phóng thành phố Raqqa từ IS, trang truyền thông mạng xã hội của người Kurd về chiến dịch Raqqa chính thức đưa ra tuyên bố này vào sáng ngày 06.11.2016.
Các lãnh đạo của lực lượng YPG, SDF trong tuyên bố chính thức tiến hành chiến dịch giải phóng Raqqa
Các lãnh đạo của lực lượng YPG, SDF trong tuyên bố chính thức tiến hành chiến dịch giải phóng Raqqa

Lực lượng chủ lực của SDF, các đội chiến binh người Kurd và người Ả rập phối hợp tiến hành cuộc tấn công về phía thành phố Raqqa, Lực lượng Dân chủ Syria trên địa hình Syria đang ở vị trí thuận lợi nhất cho cuộc tấn công vào thành trì của IS trên vùng miền Bắc Syria.

Được lực lượng không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các hoạt động không kích chi viện hỏa lực, cuộc tấn công của SDF hoàn toàn có khả năng thành công nếu các chiến binh người Kurd có thể đột phá hệ thống phòng thủ rất vững chắc của IS trên vùng ngoại ô phía bắc thành phố.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trước đó khẳng định lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria do Ankara hậu thuẫn sẽ đánh chiếm thành phố Al-Bab trước khi triển khai cuộc tấn công đánh chiếm thành phố Raqqa.

Đứng trước tình huống này, phát ngôn viên lực lượng SDF Talal Sillo, cho biết lực lượng SDF đang chuẩn bị cuộc tấn công vào thành phố Raqqa mà không cần đến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo bạo loạn, có xu hướng chống lại lực lượng SDF và YPG.

Ngày 06.11.2016, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo thông báo họ đã đánh chiếm sáu ngôi làng đầu tiên từ ISIS trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Raqqa Syria.

Tấn công từ thị trấn lớn Ain Issa, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn giành được các làng Wahid, Umm Safa, Wasita, Cha-ran, al-Adriyah và Jurah.

Phát ngôn viên của SDF cho biết lực lượng tấn công chủ lực đã tiến được 11 km trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự nhằm đánh bật IS ra khỏi thủ đô tự xưng của Calipahte Hồi giáo, thành phố ar-Raqqah.

Theo trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, các tay súng khủng bố đã sát hại và làm bị thương khoảng 35 chiến binh SDF bằng chiến thuật đánh – rút (hit-and-run) trong các làng Kardoshan, Danli, Qadiriyyah, Shamsud-Din, Huwayjah và Huraytiyyah phía đông Đập Faruq.

Không quân Mỹ tiến hành 4 cuộc không kích yểm trợ cho SDF vào ngày 05.11.2016.

Khoảng 30.000 tay súng của SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa. Nhiều người tham gia chiến dịch Raqqa sau khi đánh chiếm được Manbij, nguyên thành trì vững chắc của IS tại Aleppo cuối tháng 8.2016.

Mục đích của cuộc tấn công vào Raqqa hoàn toàn không rõ ràng đối với tư tưởng chiến lược của Lực lượng Dân chủ Syria SDF, tấn công giải phóng Raqqa có thể là một sứ mệnh không dễ dàng khi lực lượng IS đang đổ sang Syria từ Mosul.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) triển khai cuộc tấn công vào thành phố Raqqa, Syria

NT