3 người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" giờ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 “made in Viet Nam” cho những người đầu tiên đã được một ngày. Sức khoẻ của 3 tình nguyện viên ra sao đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên đầu tiên (Ảnh: Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên đầu tiên (Ảnh: Minh Thuý)

Giám sát sức khoẻ chặt chẽ

Trao đổi với PV VietTimes, đại diện của Học viện Quân Y – cho biết: Tính đến sáng nay (18/12), cả 3 tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 “made in Viet Nam” đều khoẻ mạnh. Sức khoẻ của 3 người đều hoàn toàn bình thường, không có triệu chứng gì bất thường.

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, 3 tình nguyện viên trên được theo dõi sức khoẻ trong vòng 72 giờ. Sau khoảng thời gian này, nếu 3 người đầu tiêm tiêm vaccine phòng COVID-19 có sức khoẻ bình thường, thì 20 người tiếp theo sẽ tiếp tục được tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng theo đề cương nghiên cứu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19.

Nhân viên y tế sẵn sàng theo dõi tình nguyện viên sau tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Nhân viên y tế sẵn sàng theo dõi tình nguyện viên sau tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Hiện, cả 3 tình nguyện viên đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được các nhân viên y tế theo dõi, giám sát ở Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân Y.

Trước đó, vào sáng hôm qua (ngày 17/12), 3 tình nguyện viên gồm 2 nam, 1 nữ nằm trong độ tuổi từ 20-25 tuổi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam".

Cả 3 tình nguyện viên này đều đã được khám bệnh, xét nghiệm, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Theo TS. Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - những người tình nguyện tiêm vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất đều hoàn toàn tình nguyện tham gia nghiên cứu, được tư vấn và hiểu biết về nghiên cứu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 và có thể đưa ra quyết định cá nhân về nghiên cứu vaccine, không chịu bất kỳ một sự ép buộc nào về mặt sức khoẻ, tiền bạc, hành chính,…

Người tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ được hưởng gói bảo hiểm tối đa 100 triệu

Nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khoẻ cho người tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm và Công ty NANOGEN - đơn vị phát triển vaccine phòng COVID-19 đã ký hợp đồng tài trợ bảo hiểm cho chương trình thử nghiệm vaccine Nanocovax 1 ngày trước khi chính thức tiêm vaccine trên người tình nguyện.

Theo đại diện nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm, chương trình này có tên gọi "bảo hiểm trách nhiệm cho chiến dịch thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax", với giá trị bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/vụ, trong trường hợp xảy ra tai biến vaccine và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tình nguyện.

Chương trình bảo hiểm này cũng được triển khai kéo dài trong suốt 3 giai đoạn thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 với tổng quyền lợi bảo vệ cho cả 3 giai đoạn thử nghiệm là 20 tỉ đồng. Đặc biệt, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ tài trợ hoàn toàn cho chương trình thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 “made in Viet Nam”.