Sáng nay, vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" bắt đầu tiêm thử nghiệm trên người tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng nay (17/12), vaccine phòng COVID-19 "made in Viet Nam" chính thức được tiêm thử nghiệm trên những tình nguyện viên đầu tiên.

Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)
Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Trong sáng nay, vaccine phòng COVID-19 Nanocovax của Công ty Công nghệ sinh học Dược NANOGEN phát triển sẽ chính thức được tiêm thử trên người. Toàn bộ quá trình tiêm được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y.

Theo TS. Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, ở giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm lâm sàng này, Nanocovax sẽ được thử nghiệm trên 60 tình nguyện viên. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax tiêm bắp gồm: 25 μg, 50 μg và 75μg.

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, tình nguyện viên sẽ tiếp tục ở lại điểm nghiên cứu để theo dõi ít nhất 30 phút. Trong thời gian này, nghiên cứu viên sẽ kiểm tra xem người được tiêm có bất kỳ phản ứng nào đối với mũi tiêm hay không. Trước khi về nhà, tình nguyện viên sẽ được hướng dẫn cách thức để ghi nhận những phản ứng có thể sẽ gặp phải sau khi được tiêm vắc xin thông qua Nhật ký điện tử. Mũi tiêm thứ hai sẽ được hiện sau mũi tiêm đầu tiên 28 ngày.

Sức khỏe của tình nguyện viên sẽ được theo dõi chặt chẽ thông qua thăm khám định kỳ và kết quả cập nhật trên Nhật ký điện tử trong suốt 180 ngày, kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế -những người muốn đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 phải đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí sau:

1. Là người tình nguyện, tham gia nghiên cứu theo nguyện vọng cá nhân, không chịu áp lực nào về sức khỏe, tài chính, hành chính...

2. Đã đọc và hiểu kỹ bảng thông tin nghiên cứu, nguyên tắc của cuộc thử nghiệm.

3. Có đủ năng lực hành vi, trên 18 tuổi.

4. Khỏe mạnh, không mắc bất kỳ bệnh cấp/mãn tính nào.

5. Các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường.

Ngoài ra, còn một số tiêu chí đặc thù đã được Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế thông qua.