Vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam chỉ 120.000 đồng/liều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đã chính thức thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với mức giá dự kiến chỉ 120.000 đồng/liều.

TS. Đỗ Minh Sĩ - Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN (Ảnh: Minh Thuý)
TS. Đỗ Minh Sĩ - Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN (Ảnh: Minh Thuý)

Đây là ý kiến của TS. Đỗ Minh Sĩ - Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN – đưa ra bên lề lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giai đoạn 1 vaccine NANO COVAX phòng COVID-19 trên người ở Việt Nam do Học viện Quân Y phối hợp cùng Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN tổ chức vào sáng nay (ngày 10/12).

Đặt mục tiêu vaccine NANO COVAX có hiệu quả bảo vệ lên tới 90%

Theo TS. Đỗ Minh Sĩ, vaccine phòng COVID-19 có tên NANO COVAX do NANOGEN sản xuất dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, vaccine này đã đạt được kết quả tốt về tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

"Trong nghiên cứu tiền lâm sàng, chúng tôi đã thử nghiệm tính sinh miễn dịch trên chuột Balb/c, chuột hamster và khỉ. Để đánh giá tính an toàn của vaccine, chúng tôi đã thử nghiệm trên chuột, thỏ và khỉ. Tất cả đều minh chứng vaccine NANO COVAX có độ an toàn cao và tính sinh miễn dịch tốt" – ông Sĩ nói.

Theo ông Sĩ, vaccine NANO COVAX có độ an toàn cao và tính sinh miễn dịch tốt (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Sĩ, vaccine NANO COVAX có độ an toàn cao và tính sinh miễn dịch tốt (Ảnh: Minh Thuý)

Dự kiến, tới quý 4/2021, NANOGEN sẽ hoàn thành kế hoạch thử nghiệm lâm sàng.

Đáng chú ý, theo TS. Sĩ, NANOGEN đặt mục tiêu vaccine phòng COVID-19 NANO COVAX sẽ có hiệu quả bảo vệ sẽ tương đương các sản phẩm khác trên thế giới - trên 90% người được tiêm có khả năng sinh đáp ứng miễn dịch.

Chỉ 120.000 đồng/liều

Hiện, NANOGEN đã tính toán giá thành của vaccine NANOCOVAX khi được thương mại hóa dựa trên chi phí sản xuất, chi phí thử nghiệm lâm sàng và các chi phí liên quan khác.

“Giá thành cho mỗi liều vaccine NANO COVAX khoảng 120.000 đồng/liều. NANO COVAX có tổng cộng 2 liều tiêm. Như vậy, mỗi người sẽ mất 240.000 đồng để tiêm vaccine phòng COVID-19” – ông Sĩ khẳng định.

Vaccine NANO COVAX (Ảnh: Minh Thuý)

Vaccine NANO COVAX (Ảnh: Minh Thuý)

Trong thời gian nghiên cứu lâm sàng, NANOGEN sẽ vừa sản xuất, vừa nâng cấp nhà máy để tăng quy mô sản xuất lên 50-70 triệu liêu/năm (so với hiện nay là 2 triệu liều/năm). Công suất này trước mắt sẽ đáp ứng nhu cầu trong nước và sau đó là xuất khẩu vaccine phòng COVIDS-19 ra nước ngoài.

Chia sẻ về việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 của NANOGEN, ông Sĩ khẳng định có 3 lý do chính giúp NANO COVAX được nghiên cứu trong thời gian ngắn.

Lý do đầu tiên đó là công nghệ protein tái tổ hợp được sử dụng để sản xuất vaccine NANO COVAX đã được NANOGEN áp dụng trong khoảng 10 năm qua và đã có nhiều sản phẩm được ra đời.

Thứ hai, NANOGEN có nguồn lực đầu tư lớn vào việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19.

Lý do cuối cùng là do đại dịch COVID-19. Được Bộ Y tế tạo điều kiện cũng như sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, NANOGEN đã rút ngắn được nhiều thời gian.