Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xảy ra với tình nguyện viên sau tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Nhằm đảm bảo an toàn cho những tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19, Học viện Quân Y đã tổ chức diễn tập, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 "made in Viet Nam" (Ảnh: Minh Thuý)
Tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 "made in Viet Nam" (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y – đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về việc tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người diễn ra vào sáng nay (17/12).

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tiêm vaccine

Tại buổi gặp mặt, Trung tướng, GS. Đỗ Quyết cho hay: Để chuẩn bị cho việc tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người, Học viện Quân Y đã tổ chức diễn tập, xây dựng các tình huống có thể xảy ra. Nếu như có bất kỳ tình nguyện viên nào gặp tác dụng phụ hoặc tai biến không mong muốn, các nhân viên y tế đều có thể xử lý được để đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Thuý)

Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Thuý)

Trước đó, vào hôm qua (16/12), hội đồng khoa học đào tạo của Học viện cùng các chuyên gia đã giám sát tổ chức diễn tập nhiều lần. Đến nay, công tác cấp cứu, hồi sức cấp cứu của Học viện Quân Y đã sẵn sàng.

Thông tin về việc chăm sóc sức khoẻ cho người tình nguyện, ông Quyết cho biết: Người tình nguyện sẽ được khám sàng lọc, lấy mẫu và được đưa sang Bệnh viện 103 hoặc Viện Bỏng Quốc Gia để làm các xét nghiệm khác.

"Đã đến lúc Việt Nam có quyền nói với thế giới là chúng làm được"

Hiện, các vaccine trên thế giới mới chỉ đáp ứng nhu cầu của 1/5 dân số thế giới và ưu tiên cho những nước phát triển.

Vì thế, với việc tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người, “đã đến lúc Việt Nam có quyền nói với thế giới là chúng đã làm được. Điều này được chứng minh trong công tác phòng, chống COVID-19” - Trung tướng, GS. Đỗ Quyết nhấn mạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo người tình nguyện được chăm sóc một cách tốt nhất, Học viện Quân Y đã trang bị hệ thống điện nước, điều hoà không khí 2 chiều để trong thời tiết mùa đông lạnh người tình nguyện không bị ảnh hưởng tới sức khoẻ.

“Chúng tôi đang chuẩn bị tham gia một chiến dịch với “giặc” ở đây chính là COVID-19. Vì thế, bất cứ công việc nào chúng tôi cũng xác định như trong trạng thái đội quân tham gia chiến đấu, chuẩn bị cẩn thận để chiến đấu và phải chiến thắng” – Trung tướng, BS. Đỗ Quyết khẳng định.

Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Theo TS. Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - hôm nay là ngày đầu tiên Việt Nam tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn I cho các tình nguyện viên.

Tuy nhiên, “đây mới chỉ là bước khở đầu, trước mắt chúng ta vẫn còn cả một trận chiến nên rất cần sự chung tay, không chỉ các nhà khoa học, nhà quản lý. Đặc biệt là cả cộng đồng, trong đó có những người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người không chỉ thể hiện tính khoa học, đạo đức mà còn thực hiện trách nhiệm với người dân” – ông Quang chia sẻ.

Họp báo thông tin về thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người (Ảnh: Minh Thuý)

Họp báo thông tin về thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người (Ảnh: Minh Thuý)

PGS.TS. Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân Y – nhấn mạnh: Việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người là dấu mốc hết sức quan trọng. Học viện Quân Y là đơn vị tiên phong trong công tác xác định mầm bệnh, đồng thời, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người. Để chấm dứt đại dịch thì vaccine chính là biện pháp quan trọng nhất.