3 người đầu tiên đăng ký tiêm thử vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngay trong sáng nay (10/12), tại lễ khởi động thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người, 3 tình nguyện viên đầu tiên đã đến Học viện Quân Y để đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine.

Các tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Thuý)
Các tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ghi nhận của PV VietTimes, trước khi lễ khởi động thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người chính thức bắt đầu đã có 3 tình nguyện viên đầu tiên đến Học viện Quân Y để đăng ký tiêm thử vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam”.

Không hề sợ hãi

Tình nguyện viên đầu tiên đăng ký tiêm thử vaccine phòng COVID-19 tên là T.T.P.T., 25 tuổi, sống ở Bắc Ninh và đang là học viên cao học.

Trao đổi với PV, chị T. chia sẻ: “Tôi biết vaccine phòng COVID-19 có tên NANO COVAX do NANOGEN sản xuất dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Hiện, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 rất nguy hiểm. Nếu có cơ hội được thử nghiệm và tiêm vaccine thì tôi sẵn sàng tham gia với vai trò vừa là nhà nghiên cứu và vừa là tình nguyện viên”.

Chị T.T.P.T., 25 tuổi, sống ở Bắc Ninh chia sẻ về việc tham gia thử nghiệm vaccine (Ảnh: Minh Thuý) ảnh 1

Chị T.T.P.T., 25 tuổi, sống ở Bắc Ninh chia sẻ về việc tham gia thử nghiệm vaccine (Ảnh: Minh Thuý)

Chia sẻ về việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, chị T. tâm sự: “Tôi nhận thấy việc thử nghiệm vaccine sẽ có rủi ro. Tuy nhiên, tôi không hề cảm thấy sợ là lo lắng. Bởi tôi biết bản thân sẽ được tiêm vaccine gì, được tư vấn, trao đổi và giải đáp các thắc mắc. Tôi tin vào cuộc thử nghiệm này”.

Cũng tham gia đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 giống như chị T., chị M., 23 tuổi, sống ở Ninh Bình, đang là sinh viên học Khoa Dược, Học viện Quân Y cho biết, chị hoàn toàn tin tưởng vào nền Y học nước nhà nên không hề cảm thấy lo lắng.

Từ sớm, đã nhiều người đến Học viện Quân Y để tư vấn về việc thử nghiệm vaccine (Ảnh: Minh Thuý) ảnh 2

Từ sớm, đã nhiều người đến Học viện Quân Y để tư vấn về việc thử nghiệm vaccine (Ảnh: Minh Thuý)

Trước đó, chị M. đã theo dõi và tìm hiểu thông tin về vaccine NANO COVAX phòng COVID-19 của NANOGEN nên đã đặt niềm tin vào loại vaccine này. Không chỉ vậy, chị M. còn có ý định tư vấn cho chị gái của mình (đang mang thai) tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 nếu đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định.

Đáng chú ý, chị M. đã tuyên truyền cho các bạn học viên trong lớp tham gia đăng ký thử nghiệm tiêm vaccine phòng COVID-19. Đến nay toàn bộ các học viên trong lớp chị M. sẽ đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vaccine trong thời gian tới.

Chị L., 30 tuổi, đã lập gia đình và có 2 con đã đăng ký thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý) ảnh 3

Chị L., 30 tuổi, đã lập gia đình và có 2 con đã đăng ký thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Người thứ 3 muốn tiêm thử nghiệm vaccine là chị L., 30 tuổi, đã lập gia đình và có 2 con. Chị L. cho biết: “Tôi được biết vaccine phòng COVID-19 của NANOGEN đã được thử nghiệm trên chuột. Tôi đặt niềm tin vào ngành Y tế và công nghệ hiện đại của NANOGEN để đăng ký tham gia thử nghiệm”.

4 cách đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 “made Việt Nam”

Theo TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - nghiên cứu giai đoạn 1 là nghiên cứu khá “nhạy cảm”. Vì thế, các đơn vị sẽ tạo mọi điều kiện tối ưu nhất để triển khai.

Mỗi một người tình nguyện tham gia đều thể hiện trách nhiệm của mình trước cộng đồng, đồng thời, đóng góp cho sự phát triển chung. Học viện Quân Y và Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất để tiến hành khám sàng lọc, quản lý hồ sơ sức khoẻ, theo dõi 24/24h đối với tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi tình trạng sức khoẻ và chăm sóc tốt nhất ở Học viện Quân Y trong 3 ngày liên tục. Chính vì thế, Bộ Y tế kêu gọi các bạn thanh niên, sinh viên của cá trường Y khoa toàn quốc, tham gia vào nghiên cứu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19để đóng góp cho sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là việc phòng, chống đại dịch COVID-19.

Bàn đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine NANO COVAX (Ảnh: Minh Thuý) ảnh 4

Bàn đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine NANO COVAX (Ảnh: Minh Thuý)

Muốn tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, tình nguyện viên có thể lựa chọn 4 cách khá đơn giản sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân Y ở Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (số 222 Phùng Hưng, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội)

Cách 2: Đăng ký qua điện thoại. Người tình tuyện có thể liên hệ trực tiếp với TS. Trần Bá Hiếu - SĐT: 0388. 959. 096; TS. Chử Văn Mến - Giám đốc trung tâm - SĐT: 0363.359.084; hoặc 0353.212.500.

Cách 3: Đăng ký qua email: nanocovax@nanogenpharma.com

Cách 4: Đăng ký qua trang web: nanogenpharma.com