2 bệnh nhân mắc COVID-19 đang nguy kịch, phải thở máy, can thiệp ECMO để duy trì sự sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 11 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, trong đó có 2 người đang nguy kịch, phải thở máy, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh- Minh Thuý)
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh- Minh Thuý)

Bộ Y tế cho biết: Hiện cả nước có 11 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Trong đó có 2 trường hợp đang nguy kịch là bệnh nhân 1536 và bệnh nhân 1823.

Bệnh nhân 1536, 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 15/1. Bệnh nhân đang trong tình trạng phổi đông đặc, suy kiệt, phù toàn thân. Các bác sĩ phải tiến hành can thiệp ECMO, cho bệnh nhân thở máy. Người bệnh có tiền sử mắc tiểu đường, tăng huyết áp nhiều năm. Để điều trị, Bộ Y tế đã hội chẩn cho bệnh nhân này tới 4 lần. Đến nay là ngày thứ 16 bệnh nhân được điều trị tích cực, nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng, diễn biến nhanh. Đây cũng là ca COVID-19 nặng nhất cả nước cho tới thời điểm hiện tại.

Theo BS. Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - bệnh nhân 1536 có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đã sử dụng nhiều loại thuốc và lọc thận cầu cao.

Trước đó, bệnh nhân vẫn phải thở máy, nằm yên dưới an thần giãn cơ, phù 2 mu bàn tay, bàn chân, mạn sườn 2 bên. Bệnh viện đã liên hệ làm các xét nghiệm chuyên sâu, xem xét tình trạng nhiễm trùng. Các thành viên hội đồng chuyên môn đã đề nghị bệnh viện tính lại liều thuốc cho bệnh nhân, đồng thời, xem xét tình trạng lọc thận, lượng nước tiểu thải ra và tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh.

Bệnh nhân 1823, 65 tuổi, sống ở Mê Linh, Hà Nội cũng mắc COVID-19 nặng, phải can thiệp ECMO, thở máy, cơ thể bị phù nhiều.

Ngoài 2 bệnh nhân này, Việt Nam còn 9 người khác diễn biến nặng lên. Hầu hết các bệnh nhân đều trong độ tuổi từ 45 đến ngoài 60 tuổi.