15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ mua sẽ được tiêm cho ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế TP. Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ mua 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân.
Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh - Thọ Dương)
Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh - Thọ Dương)

Đây là ý kiến của ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay, ngày 22/2.

1 tuần qua, dịch COVID-19 ở Thủ đô cơ bản đã được kiểm soát

Thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở TP. Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – cho biết: Đến nay, thành phố đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Hiện, hơn 41.000 người đã âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Ông Hạnh nhận định: Mặc dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn thành phố không có ca mắc COVID-19 mới nhưng nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân là do có thể còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào thành phố chưa khai báo hết.

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh - Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh - Minh Thuý)

Đến nay, toàn thành phố chỉ còn 4 điểm bị cách ly. Dự kiến hết tháng 2, các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa,…

Về vấn đề mua vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân, ông Hạnh cho hay: “Qua rà soát, Sở Y tế TP. Hà Nội đã tham mưu với UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân. Chúng tôi đề xuất thành phố có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên”.

Xử lý nghiêm nhà hàng, quán trà đá,… chưa thực hiện biện pháp phòng dịch

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - lưu ý: Những ngày qua, thành phố vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng, chống dịch. Điển hình là tình trạng các nhà hàng, quán bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè,…

Vì thế, ông Dũng yêu cầu các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Sắp tới nếu nới lỏng các biện pháp phòng dịch thì các đơn vị phải siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, xử lý. Các địa phương, các tổ COVID cộng đồng cần thực hiện nghiêm yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của thành phố.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Thọ Dương)

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Thọ Dương)

Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo thành phố. “Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ”- ông Dũng nhấn mạnh.

“Hôm nay là ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca COVID-19. Vì thế, thành phố đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất cho các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất 17h ngày thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo thành phố xem xét”- ông Dũng yêu cầu.