10 loại vũ khí kỳ lạ nhất từng được phát minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Con người đã trải qua một chặng đường dài từ việc thiết kế các công cụ để tự bảo vệ bản thân khỏi các loài vật nguy hiểm cho đến các loại vũ khí có sức công phá khủng khiếp
10 loại vũ khí kỳ lạ nhất từng được phát minh (Ảnh: Unbelievable-facts)
10 loại vũ khí kỳ lạ nhất từng được phát minh (Ảnh: Unbelievable-facts)

1. Bazooka Vespa

Bazooka Vespa (Ảnh: Unbelievable-facts)

Bazooka Vespa (Ảnh: Unbelievable-facts)

Người Pháp đã từng phát minh ra một loại vũ khí kỳ lạ với tên gọi "bazooka Vespa". Đó là một chiếc Vespa 150 TAP được trang bị súng trường không giật M20 75 mm hay còn được gọi là pháo chống giáp hạng nhẹ. Chiếc xe chỉ có thể đạt tốc độ tối đa 40 dặm/giờ và được sử dụng bởi lính dù Pháp. Gần 600 chiếc xe tay ga như vậy đã được tạo ra vào những năm 1950.

Công ty ACMA đã chế tạo ra loại xe kỳ lạ này trong khoảng thời gian từ năm 1956 đến năm 1959. Nó trông rất kỳ quặc với màu tiêu chuẩn là màu ô liu hoặc màu cát xỉn. Chiếc xe tay ga này được trang bị bộ mâm 8 inch, chúng có vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng có thể mang theo vũ khí dưới yên xe một cách dễ dàng.

Chúng được thả theo từng cặp từ máy bay, trên một pallet đặc biệt đặt trên đệm là các kiện cỏ khô. Chi phí sản xuất chiếc xe này tương đối rẻ, Vespa có giá khoảng 500 USD và khẩu M20 của Mỹ đang được sử dụng rộng rãi trong quân đội Pháp thời điểm đó.

2. Nòng súng cong

Nòng súng cong (Ảnh: Unbelievable-facts)

Nòng súng cong (Ảnh: Unbelievable-facts)

Vào cuối Thế chiến II, Đức Quốc xã đã gắn một thiết bị nòng cong vào phần cuối của súng trường MP-44. Nó được biết đến với cái tên “Krummlauf” và được sử dụng như một công cụ hỗ trợ cho phép binh lính bắn qua chướng ngại vật mà không để lộ vị trí trước của kẻ thù, hoặc bắn xung quanh các góc từ một vị trí an toàn. Vũ khí kỳ lạ này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp hy hữu trong chiến đấu.

Các nòng súng dạng cong bắt đầu được phát triển từ năm 1943 khi nòng 20 mm được gắn vào súng trường 8 mm. Nhiều phiên bản của Krummlauf đã được tạo ra với các mức độ cong khác nhau: 30, 45 và 60 độ. Một số nòng còn được uốn vuông góc.

Các loại nòng uốn cong 90 độ được dùng để lắp vào các phương tiện bọc thép. Sau khi được đem vào thử nghiệm, các chuyên gia nhận thấy rằng phần hình trụ của viên đạn sẽ vỡ thành hai ở phần nòng phụ. Do đó, loại nòng súng này chỉ thích hợp sử dụng trong cận chiến, và thực tế, Đức quốc xã đã phát minh ra loại vũ khí này chỉ nhằm mục đích đó.

3. Bom dơi

Bom dơi (Ảnh: Wikimedia)

Bom dơi (Ảnh: Wikimedia)

Bom dơi là loại bom cháy hẹn giờ do Mỹ tạo ra, quả bom này sẽ được gắn vào thân những con dơi đang ngủ đông. Ý tưởng là phóng thích những con dơi vào lúc bình minh, và chúng sẽ chui vào các gác mái trong bán kính 40 dặm. Bom được kích hoạt và gây ra hỏa hoạn tại các công trình xây dựng bằng gỗ và giấy ở các thành phố tại Nhật Bản.

Một nha sĩ người Mỹ Lytle S. Adams đã bị ấn tượng bởi sức bay của loài dơi và đã nảy ra ý tưởng bom dơi. Lytle S. Adams đã gửi ý tưởng "điên rồ" này đến Tổng thống Roosevelt và vị tổng thống này đã đồng ý cho ông thử nghiệm ý tưởng này.

Vào thời điểm đó, hầu hết các công trình xây dựng của Nhật Bản được làm bằng gỗ, giấy và tre. Mục đích của thí nghiệm này là gắn quả bom hẹn giờ lên thân những con dơi và thả chúng bay đi vào lúc bình minh. Những con dơi dự kiến sẽ đậu dưới mái hiên của các tòa nhà Nhật Bản, nơi những quả bom sẽ được kích hoạt.

Một đội nghiên cứu được giao nhiệm vụ tìm ra một loài dơi hoàn hảo cho dự án đã được thành lập. Sau một cuộc tìm kiếm rộng rãi, dơi đuôi dài Mexico đã được chọn. Hàng ngàn con trong số này đã bị bắt bằng lưới sau khi nhận được sự cho phép của Dịch vụ Công viên Quốc gia.

Một chất lỏng rất dễ cháy được gọi là bom napalm được đựng trong một viên con nhộng và dính vào những con dơi bằng chất kết dính, các quả bom này được hẹn giờ phát nổ sau 30 phút. Dự án được giao cho Thủy quân lục chiến vào năm 1943 và được đổi tên thành “Dự án X-Ray”. Một khu mô phỏng các thành phố tại Nhật Bản được tạo ra tại Utah và bom dơi đã được thử nghiệm trên đó.

Tuy nhiên, ngay khi bom dơi chuẩn bị hoạt động, chúng đã bị các quan chức cấp cao gạt sang một bên bởi họ đã có một loại vũ khí bí mật khác là bom nguyên tử.

4. Móng vuốt Archimedes

Móng vuốt Archimedes (Ảnh: Unbelievable-facts)

Móng vuốt Archimedes (Ảnh: Unbelievable-facts)

"Móng vuốt Archimedes" là một loại vũ khí chống tàu cổ đại được Archimedes phát triển để bảo vệ các bức tường thành hướng ra biển của thành phố Syracuse. Các nguồn tin cho hay đó là một vũ khí được trang bị cần cẩu với một móc nhọn cho phép người dùng nâng mũi tàu của kẻ địch lên và thả nó xuống, khiến con tàu bị lật úp hoặc ít nhất là đối mặt với thiệt hại nặng nề.

Một số nguồn tin cho biết loại vũ khí phòng thủ kỳ lạ này đã được đưa vào sử dụng trong Chiến tranh Punic lần thứ hai vào năm 214 trước Công nguyên. Đó là khi Cộng hòa La Mã tấn công Syracuse với 60 tàu dưới sự chỉ huy của Marcus Marcellus.

Người La Mã cố gắng xâm nhập thành phố bằng các tàu chiến đã phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do vũ khí "Móng vuốt Archimedes" gây ra. Ngay sau khi hạm đội đến gần bức tường thành, tàu của họ bắt đầu chìm dần, khiến đội quân La Mã trở tay không kịp.

Loại vũ khí này từng được các chuyên gia tái thử nghiệm vào năm 1999 trong loạt phim Secrets of the Ancients của BBC. Nó cũng từng xuất hiện trong loạt phim Superweapons of the Ancient World của kênh Discovery vào năm 2005.

5. Blue Peacock

Blue Peacock là một loại mìn hạt nhân được người Anh phát triển vào những năm 1950. Điều đặc biệt là loại mìn này được chế tạo từ gà, thức ăn và nước uống. Các nhà khoa học lo ngại rằng các thiết bị điện tử bên trong vũ khí sẽ bị đóng băng trước khi nó được sử dụng, do đó nhiệt từ gà được kỳ vọng sẽ giữ cho các thiết bị điện tử hoạt động. Quả mìn sẽ được kích nổ bởi một bộ đếm thời gian hoặc một sợi dây cách đó ba dặm.

Chiến dịch Blue Peacock sẽ được thực hiện ở Tây Đức và nhằm vào quân đội Liên Xô theo giả thuyết sẽ xâm nhập phần còn lại của châu Âu.

Loại mìn này có một nhược điểm lớn. Vì nó được chôn dưới lòng đất và cho nổ vào một thời điểm không xác định trong tương lai, nên việc chờ đợi có thể khiến các thiết bị điện tử bên trong vũ khí sẽ bị đóng băng. Và nếu trời trở nên lạnh, ngòi nổ sẽ không thể kích hoạt vụ nổ.

Do đó, vào năm 1957, một nhà vật lý người Anh đã đưa ra giải pháp khắc phục bằng cách lợi dụng nhiệt lượng từ những con gà. Lượng nhiệt lượng này là đủ để duy trì nhiệt độ cho đến khi quả bom được kích nổ.

Sau khi sản xuất hai nguyên mẫu, chiến dịch Blue Peacock đã bị bỏ dở vì hai lý do: lượng bụi phóng xạ hạt nhân từ vụ nổ là rất lớn và việc chôn giấu một vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ đồng minh là điều không hề dễ dàng.

6. Greek Fire

Greek Fire (Ảnh: Unbelievable Facts)

Greek Fire (Ảnh: Unbelievable Facts)

Tương tự như súng phun lửa, Greek Fire là một vũ khí gây cháy được phát triển bởi người Byzantine vào thế kỷ thứ bảy. Nó được phát triển để sử dụng trên tàu. Loại vũ khí này rất lợi hại, ngay cả nước cũng không thể dập tắt được ngọn lửa mà nó tạo ra. Greek Fire được sử dụng trong hơn 700 năm trên khắp các quốc gia Cơ đốc giáo. Thành phần hóa học chính xác của nó vẫn là một ẩn số.

Siêu vũ khí của Byzantine đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để phòng thủ, và công thức bí mật của nó chỉ được truyền từ hoàng đế này sang hoàng đế khác cho đến khi họ sụp đổ vào năm 1453.

Greek Fire có ý nghĩa quan trọng đến mức Hoàng đế Romanos II đã tuyên bố rằng bí mật của nó không bao giờ được để lộ đến tay kẻ thù của họ. Loại vũ khí này được sử dụng cả trong chiến đấu trên bộ bộ lẫn dưới nước, được thiết kế lần đầu tiên dưới triều đại của Constantine IV Pogantus vào thế kỷ thứ bảy.

Một số giả thuyết cho rằng Greek Fire được tạo ra từ hỗn hợp dầu mỏ, cao su, lưu huỳnh, nhựa thông hoặc tuyết tùng, vôi và bitum.

7. Bulgarian Umbrella

Bulgarian Umbrella (Ảnh: Reddit)

Bulgarian Umbrella (Ảnh: Reddit)

Bulgarian Umbrella là một loại vũ khí có hình thù của một chiếc ô, chúng được trang bị buồng chứa có khả năng bắn ra chất độc ricin. Nó được cho là đã được sử dụng trong vụ ám sát một nhà văn người Bulgaria, Georgi Markow, vào tháng 9 năm 1978. Nạn nhân nghĩ rằng mình bị ong đốt và đã qua đời sau 4 ngày trúng độc.

Bulgarian Umbrella có một nút kích hoạt trên tay cầm, khi nhấn nút, nó sẽ kích hoạt một xi lanh khí nén, từ đó bắn ra một viên nhỏ có chất độc vào khu vực được nhắm mục tiêu. Một khi chất độc, chủ yếu là ricin, được tiêm vào cơ thể nạn nhân, một cái chết từ từ và không thể ngăn cản sẽ diễn ra.

Ngoài vụ ám sát nhà văn Georgi Markow, loại vũ khí này còn được sử dụng trong nhiều vụ ám sát khác trong đó có vụ ám sát bất thành nhà báo Vladimir Kostov. Cả hai vụ án được cho là do Cơ quan Mật vụ Bulgaria tổ chức.

Loại vũ khí độc đáo này hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng Gián điệp Đức.

8. Bom nảy

Người Anh đã phát minh ra một loại bom vô cùng độc đáo, chúng có khả năng nảy trên mặt nước. Loại bom này được tạo ra để tránh các chướng ngại vật như lưới ngư lôi. Vào tháng 5 năm 1943, quân đội Anh đã sử dụng loại bom nảy này để tấn công các con đập của Đức.

Kỹ sư thiết kế bom nảy là Barnes Wallis. Các con đập của Đức thời điểm đó được bảo vệ bằng lưới ngư lôi, vì vậy Wallis đã đưa ra một giải pháp tấn công hoàn toàn mới khi chế tạo ra loại bom có thể nảy được trên mặt nước.

Trong quá trình phát triển, ông Barnes Wallis nhận thấy rằng những quả bom nảy này cần được cung cấp một lực xoáy nhất định về phía sau khi được thả ra từ máy bay. Điều này giúp cho quả bom có thể nảy được trên mặt nước và không phát nổ quá sớm.

Các quả bom nhảy góp công rất lớn trong vụ tấn công các con đập của Đức năm 1943. Quả bom đầu tiên đã nhảy từ 5 đến 6 lần trước khi chìm gần tường đập, và áp lực của nước đã khiến nó phát nổ, khiến nhiều binh sĩ Đức thiệt mạng.

9. Xe tăng Sa hoàng

Xe tăng Sa hoàng (Ảnh: Unbelievable-facts)

Xe tăng Sa hoàng (Ảnh: Unbelievable-facts)

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, người Nga đã chế tạo một chiếc xe tăng độc đáo với 2 chiếc bánh xe khổng lồ phía sau. Được biết đến với cái tên “xe tăng Sa hoàng”, con "quái vật" nặng 60 tấn này cần 15 người đàn ông để điều khiển nó và nó có chiều cao bằng một tòa nhà ba tầng.

"Xe tăng Sa hoàng" được cho là có khả năng hạ gục cả một pháo đài, nhưng đáng buồn là chiếc xe tăng độc đáo này đã không được đưa vào sử dụng thực tế vì tốc độ di chuyển quá chậm. Trọng tâm của nó ở quá xa, và động cơ của nó không đủ mạnh. Hơn nữa, Xe tăng Sa hoàng được cho là quá dễ bị tấn công bởi pháo. Nguyên mẫu bị bỏ rơi chỉ đơn giản là sa lầy và bị bỏ lại ở đó cho đến năm 1923.

10. Panjandrum

Panjandrum (Ảnh: Wikimedia)

Panjandrum (Ảnh: Wikimedia)

Panjandrum là một xe chở lượng lớn chất nổ được đẩy bằng nhiều tên lửa, do người Anh thiết kế trong Thế chiến II. Trên thực tế, đó là hai bánh xe được nối với nhau bằng một quả bom và các động cơ tên lửa. Còn được gọi là "Great Panjandrum", vũ khí này được sử dụng để đột nhập vào các tuyến phòng thủ và công sự ven biển của Đức Quốc xã như Bức tường Đại Tây Dương và D-Day.

Ý tưởng là dùng xe đẩy để phá bức tường và tạo ra một khoảng trống đủ lớn để xe tăng có thể xâm nhập. Trong lần thử nghiệm cuối cùng, các bánh xe bị vỡ, tên lửa nổ tung bay về mọi hướng. Đây là lý do khiến Panjandrum không bao giờ được sử dụng trong thực chiến.

Theo Unbelievable-facts