3 khẩu súng trường lợi hại, ít người biết của lực lượng đặc nhiệm Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Những loại súng trường này được chế tạo để sử dụng trong các trường hợp đặc biệt.
3 khẩu súng trường lợi hại, ít người biết của lực lượng đặc nhiệm Nga (Ảnh: RBTH)
3 khẩu súng trường lợi hại, ít người biết của lực lượng đặc nhiệm Nga (Ảnh: RBTH)

AK là loại súng trường được sử dụng phổ biến trong các lực lượng quân đội Nga. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng các đơn vị đặc nhiệm Nga được trang bị thêm các loại súng trường đặc biệt khác.

Dưới đây là danh sách các loại vũ khí ít người biết nhưng chúng lại được sử dụng rộng rãi trong các nhiệm vụ chống khủng bố trên lãnh thổ Nga và ở nước ngoài.

1. AN-94 'Abakan'

Vẻ bề ngoài của khẩu AN-94 'Abakan' gần giống với khẩu AK-74 cổ điển, nhưng cấu trúc bên trong lại có nhiều điểm khác biệt. Súng trường AN-94 có một số tính năng đặc biệt được thiết kế để nhắm bắn mục tiêu chính xác hơn so với AK-74.

Tổng biên tập tạp chí Homeland Arsenal, ông Viktor Murahovsky cho biết: "Trước hết, nòng súng của AN-94 sẽ di chuyển cùng với bệ khóa nòng trong mỗi lần bắn. Nó được tạo ra để giảm độ giật và tăng độ chính xác. So với AK-74 tiêu chuẩn, AN-94 được đánh giá đem lại độ chính xác cao hơn cao hơn gấp đôi và dễ vận hành hơn nhờ cơ chế bắn ổn định".

Abakan cũng đã được nâng cấp vào đầu những năm 1970, khẩu súng trường này được tích hợp thêm chế độ bắn liên tiếp 2 phát. AN-94 có khả năng bắn một loạt hai viên đạn 5,45x39 mm với tốc độ 1.800 viên đạn mỗi phút, qua đó đảm bảo cả 2 viên đạn khi được bắn ra đều có cùng đích đến. Trong khi đó, những khẩu AK thường có xu hướng giật về phía sau hoặc sang phải sau mỗi lần bắn, khiến cho viên đạn thứ hai bắn ra sẽ lệch hơn đôi chút so với viên đạn ban đầu.

"Xạ thủ cũng có thể chuyển đổi giữa các chế độ bắn bằng ngón tay cái bên tay phải, tương tự như khẩu AR-15 của Mỹ. Nó tiện lợi hơn nhiều so với việc kéo thanh gạt cứng bằng tay ở súng trường AK. Chưa kể, nhà thiết kế súng trường Nga Kalashnikov cố tình làm cho hệ thống chuyển chế độ bắn trên súng trường AK khó hoạt động, vì các cuộc thử nghiệm chứng minh rằng, một người lính thiếu kinh nghiệm có thể vô tình chuyển từ chế độ bắn an toàn sang chế độ bắn tự động", ông Viktor Murahovsky chia sẻ thêm.

ông Viktor Murahovsky cũng lưu ý, vào đầu những năm 1970, AN-94 được coi là đối thủ của AK-47 khi trở thành khẩu súng trường chính sử dụng trong quân đội Nga. AN-94 tỏ ra vượt trội so với AK trong những bài kiểm tra, nhưng nó lại có quá nhiều cơ chế phức tạp đối với những người lính thông thường. Vì vậy, AN-94 đã được đưa vào sử dụng trong các lực lượng đặc nhiệm của Nga.

2. SR-3 ‘Vikhr’

SR-3 ‘Vikhr’ (Ảnh: RBTH)

SR-3 ‘Vikhr’ (Ảnh: RBTH)

SR-3 là một khẩu súng tiểu liên sử dụng đạn cận âm 9x39 mm. Nó giống với loại súng tiểu liên PP-19 ‘Vityaz’ được trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm của Nga.

SR-3 được tạo ra vào giữa những năm 1990, với mục đích ban đầu để trang bị cho Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), sử dụng trong tác chiến tầm gần bên trong các tòa nhà, hay tấn công những mục tiêu cách xa 50m trong các khu vực thưa thớt người. Các nhà sản xuất SR-3 cho biết khấu súng này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu được trang bị áo giáp chống đạn ở khoảng cách 200 m.

SR-3 là một loại vũ khí cỡ nhỏ có thể gấp gọn và giấu bên dưới lớp áo của một nhân viên an ninh mặc trang phục dân sự hoạt động trong khu vực đô thị. Vì vậy, bên cạnh mục đích quân sự, SR-3 còn phù hợp với tiêu chí của lực lượng an ninh về một loại vũ khí bí mật được sử dụng để bảo vệ những nhân vật VIP tại các sự kiện công cộng.

SR-3 được trang bị thanh ray Dovetail để gắn ống ngắm quang học. Phiên bản hiện đại của súng tiểu liên này có 2 thanh ray Picatinny ở hai bên để lắp đặt hệ thống laser, tay cầm và đèn pin.

3. Súng trường tấn công dưới nước APS

APS - Khẩu súng trường đặc biệt có khả năng tiêu diệt các mục tiêu dưới nước (Ảnh: RBTH)

APS - Khẩu súng trường đặc biệt có khả năng tiêu diệt các mục tiêu dưới nước (Ảnh: RBTH)

Vào những năm 1970, quân đội Liên Xô nhận thấy cần phải bảo vệ tàu chiến và tàu ngầm của mình tránh khỏi cuộc tấn công dưới nước của lực lượng lính thủy đánh bộ của đối phương. Để làm được điều này, Bộ tư lệnh quân đội Liên Xô khi đó đã quyết định trang bị cho lực lượng lính thủy đánh bộ của mình những khẩu súng trường có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền cũng như dưới nước.

Ông Murahovsky cho biết: "Những khẩu AK-74 của quân đội không có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở dưới nước, vì đạn sẽ bị thất tốc trước lực cản của nước. Việc tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền khác hoàn toàn so với việc tiêu diệt các mục tiêu dưới nước. Những viên đạn có khả năng tiêu diệt tốt các mục tiêu cách 100 m ở trên bờ chưa chắc đã có thể tiêu diệt các mục tiêu cách 30 m dưới nước".

Để có thể thực hiện nhiệm vụ bắn hạ mục tiêu dưới nước, các kỹ sư Nga đã tạo ra những viên đạn hình kim dài 115 mm để có thể "đâm xuyên" qua mặt nước một cách hiệu quả. Sau đó, các kỹ sư đã tạo ra một loại súng trường đặc biệt có thể sử dụng loại đạn nói trên, đó chính là khẩu súng trường APS. Loại súng trường này có khả năng bắn chính xác các mục tiêu cách xa 30 m ở dưới nước. APS được trang bị cả chế độ bán tự động và tự động hoàn toàn, một băng đạn có thể chứa được 26 viên đạn.

"Các cuộc thử nghiệm quân sự cho thấy APS hoạt động khá hiệu quả dưới nước, nhưng những viên đạn hình kim của nó lại không phù hợp khi chiến đấu trên đất liền. APS được sử dụng bởi lính thủy đánh bộ và thợ lặn trong các bến tàu quân sự của Nga, cũng như bảo vệ tàu Nga tại cảng Tartus của Syria”, chuyên gia Murahovsky cho biết thêm.

Theo RBTH