Yonhap: Anh trai ông Kim Jong Un chết tại Malaysia

VietTimes -- Trang Vietnamplus dẫn báo của hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho hay, ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo triều tiên Kim Jong Un bị sát hại tại Malaysia.
Ông Kim Jong Nam.
Ông Kim Jong Nam.

Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 14/2 dẫn nguồn tin từ quan chức chính phủ nước này nói rằng, Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chết hôm 13/2. 

Trong khi đó, theo hãng tin Anh Reuters, thông tin ban đầu cho biết ông Kim Jong Nam đã bị 2 phụ nữ đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia từ sáng 13/2. 

Kênh TV Chosun của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết có 2 phụ nữ liên quan đến vụ việc. Hiện những nghi phạm này vẫn chưa bị bắt. 

Cảnh sát Malaysia tiết lộ một người đàn ông Bắc Triều Tiên chưa xác định được danh tính đã tử vong trên đường từ sân bay Kuala Lumpur tới bệnh viện và người này có thể là ông Kim Jong Nam như các báo cáo trước đó đã phản ánh.

Tuy nhiên, giới chức Bắc Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin nêu trên.

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền Seoul cho hay, Hàn Quốc sẽ họp khẩn sau tin anh trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên bị sát hại.

Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày xác nhận rằng nước này đã được Chính phủ Malaysia thông báo về việc Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. 

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc nhấn mạnh rằng hiện họ cũng đang xác nhận thêm thông tin về việc này. Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào ngày mai để thảo luận về sự việc. 

Ông Kim Jong-nam, sinh năm 1971, là con trai của cố lãnh đạo Kim Jong-il với người vợ hai là bà Sung Hae-rim. 

Có báo cáo cho rằng ông Kim Jong-nam từng được lựa chọn làm người kế nhiệm, nhưng đã bị thất sủng hồi năm 2001 sau khi bị bắt khi đang tìm cách di chuyển sang Nhật Bản bằng hộ chiếu giả.