Yemen mải mê đụng độ, Al - Qaeda "đục nước béo cò"

Trong khi lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi mải mê chiến đấu với phiến quân Houthi, Al Qaeda đã thừa cơ “đục nước béo cò” để mở rộng lãnh thổ hoạt động của nhóm.
Al Qaeda tranh thủ sự hỗn loạn ở Yemen để mở rộng lãnh thổ
Al Qaeda tranh thủ sự hỗn loạn ở Yemen để mở rộng lãnh thổ

Al Qaeda tranh thủ thời cơ “thả câu”

Các quan chức Yemen cho biết, chỉ trong ngày 16-4, các chiến binh khủng bố Al Qaeda đã chiếm được quyền kiểm soát sân bay Riyan, một cảng biển và một cảng xăng dầu ở miền nam đất nước, sau khi đụng độ với các thành viên lữ đoàn quân sự lớn nhất của Yemen ở Mukalla.

Từ hồi đầu tháng này, lợi dụng đấu đá nội bộ ở Yemen, Al Qaeda đã rải rác quân lính ở khắp thành phố Mukalla, đột nhập nhà tù, giải phóng các tù nhân và tăng cường chiến đấu giành quyền kiểm soát nhiều khu vực quan trọng. Một quan chức giấu tên ở thủ đô Sanaa nói rằng những thủ lĩnh của lữ đoàn phụ trách bảo vệ toàn bộ khu vực Mukalla đã bỏ chạy trước các cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân khủng bố. 

Al Qaeda tranh thủ sự hỗn loạn ở Yemen để mở rộng lãnh thổ

Những “chiến lợi phẩm” giành được từ Yemen hôm 16-4 được coi là các tiến bộ mới nhất của Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập. Nhóm thừa nhận rằng tình hình hỗn loạn ở Yemen chính là cơ hội để các chiến binh khủng bố củng cố lực lượng và vai trò của nhóm trong khu vực, nhất là khi các phiến quân là đối thủ trung thành của Al Qaeda đã bị khóa trong trận chiến khốc liệt với lực lượng trung thành với Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi, người đã chạy trốn sang Ả Rập Saudi hồi tháng trước.

Yemen ra sức kêu gọi hoà bình

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Yemen Khaled Bahah, người mới được ông Hadi bổ nhiệm hôm 12-4, đã bày tỏ sự không đồng tình với kế hoạch triển khai lực lượng mặt đất của liên minh Ả Rập đến Yemen. Đồng thời ông cũng kêu gọi phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi đầu tuần này, về việc chấm dứt các cuộc giao tranh trên thành phố cảng Aden và trở lại bàn đàm phán.

 “Chúng tôi coi Aden là chìa khóa cho hòa bình. Chúng tôi sẽ không nói về giải pháp hòa bình nào nếu chiến đấu ở Aden không dừng lại”, ông Bahah cho biết. 

Phó Tổng thống mới bổ nhiệm của Yemen Khaled Bahah

Khủng hoảng nhân đạo

Trong khi đó, chiến đấu ở Aden đã đẩy hàng nghìn người dân lâm vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng. Các nhóm cứu trợ phải vật lộn với tình hình hiện tại để cung cấp viện trợ vào thành phố cho người dân.

Thống kê từ văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 364 dân thường đã bị giết chết từ khi cuộc không kích của liên quân Ả Rập bắt đầu, trong đó có 84 trẻ em. Trong một tuyên bố hôm 16-4, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới (Human Rights Watch) đã nhắc đi nhắc lại về hậu quả của một cuộc không kích vào nhà máy sữa gần căn cứ quân sự cuối tháng trước, khiến 31 công nhân thiệt mạng.

Ông Joe Stork, Phó giám đốc của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới ở Trung Đông và Bắc Phi, cho biết các cuộc tấn công có thể đã vi phạm pháp luật chiến tranh, và kêu gọi các quốc gia liên quan điều tra và có hành động thích hợp.

Theo: Báo Tin Tức