Xung đột Nga – Ukraine sẽ tác động ra sao tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu cuộc chiến diễn ra, tác động tâm lý tới thị trường tài chính và giới đầu tư là trọng yếu, còn hệ quả về kinh tế sẽ được khoanh vùng ở khu vực xảy ra cuộc chiến, theo nhà sáng lập FIDT Huỳnh Minh Tuấn.
Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập của FIDT
Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập của FIDT

Áp lực bán tháo trong 30 phút cuối phiên giao dịch hôm nay (14/2) khiến chỉ số VN-Index giảm 29,75 điểm, lùi về ngưỡng 1.471,96 điểm (-1,98%). Kết phiên giao dịch, sắc đỏ chiếm chủ đạo trên sàn HOSE với 322 mã giảm điểm (8 mã giảm kịch biên độ).

Các mã có ảnh hưởng lớn nhất vào đà giảm của chỉ số là cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng, kể đến như VCB (-4,78 điểm), BID (-4,02 điểm), CTG (-2,67 điểm), TCB (-1,95 điểm), MBB (-1,86 điểm), VPB (-1,8 điểm). Trong khi đó, nhóm cổ phiếu nâng đỡ thị trường bao gồm các mã GAS (+2,41 điểm), SAB (+1,34 điểm), VJC (+0,98 điểm).

Biến động của VN-Index diễn ra trong bối cảnh tâm lý của nhà đầu tư trong nước chịu nhiều tác động từ yếu tố bên ngoài, như: lạm phát tăng cao kỷ lục ở Mỹ và xung đột giữa Nga và Ukraina.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Huỳnh Minh Tuấn – nhà sáng lập FIDT, cho rằng việc lạm phát tháng 1 của Mỹ cao kỷ lục (lên tới 7,5%) sẽ gây áp lực lên FED trong việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3 tới đây.

Trong ngày 14/2/2022, FED cũng sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Tuy nhiên, ông Tuấn dự báo FED sẽ không đưa ra quyết định về lãi suất do cuộc họp này không có đầy đủ các thành viên của hội đồng thị trường mở (FOMC).

“Như các nhận định trước, tỷ giá VND sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lạm phát. Nếu đồng VND của chúng ta mạnh lên thì chúng ta sẽ tránh được việc nhập khẩu lạm phát từ thế giới. Về tỷ giá, sau kỳ nghỉ lễ đến nay thì tỷ giá VND vẫn ổn định. Đây là điểm khá tích cực hiện tại”, ông Tuấn chia sẻ quan điểm.

Về căng thẳng giữa Nga, Ukraine và các nước Nato, nhà sáng lập FIDT đặt ra 3 kịch bản.

Thứ nhất, nếu hành động quân sự quy mô lớn và xâm lấn sâu vào Ukraine (xác suất thấp) và Nga sẽ sa lầy cũng như kích thích việc NATO ủng hộ Ukraine cao hơn với sự đồng thuận từ phía Mỹ, thì thị trường tài chính toàn cầu (cũng như Việt Nam) sẽ chiết khấu (giảm giá) tương đối quanh 8-10%.

Ở kịch bản thứ hai, Nga sẽ tiến hành chiến dịch quân sự với quy mô khoanh lại nhằm gửi đi một thông điệp cho NATO, Mỹ và Ukraine về sự "nắn gân" và sẵn sàng dùng vũ lực với sự bành trướng lợi ích. Ông Tuấn đánh giá đây là kịch bản có xác suất tương đối, khi đó thị trường tài chính toàn cầu sẽ giảm giá nhẹ hơn kịch bản 1 và nhanh chóng bình ổn hậu xung đột.

Đối với kịch bản cuối cùng, là Mỹ và NATO nhượng bộ, đi kèm một loạt chính sách hoà hoãn và thương mại. Ông Tuấn cho rằng đây là kịch bản tính khả thi cao nhất hiện tại và là thượng sách mà Nga có nhiều khả năng chọn nhất trong bối cảnh hiện nay. Nếu điều đó xảy ra, xung đột sẽ sớm hạ nhiệt và mọi thứ sẽ tốt hơn vì từ kì vọng xấu sang kì vọng tốt.

“Trong bối cảnh hiện tại, tính phòng thủ về danh mục cần được đẩy lên để đề phòng những rủi ro hội tụ lớn hơn nếu như các bên lún sâu vào xung đột này”, nhà sáng lập FIDT khuyến nghị./.