Nhà băng nào sẽ được nới “room” ngoại lên 49% theo EVFTA?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sacombank là ứng cử viên rõ ràng nhất cho cam kết xem xét cho 2 tổ chức tín dụng Châu Âu được phép sở hữu tới 49% vốn điều lệ của 2 ngân hàng Việt Nam (thuộc Hiệp định EVFTA), theo VCSC.
Nhà băng nào sẽ được nới “room” ngoại lên 49% theo EVFTA?
Nhà băng nào sẽ được nới “room” ngoại lên 49% theo EVFTA?

Trong báo cáo chiến lược năm 2022, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng quy định về trần sở hữu nước ngoài tối đa (FOL) dẫn đến việc khó tăng “room” ngoại cho tất cả ngân hàng trong hệ thống.

Cụ thể, Quyết định 22/NQ-CP năm 2021 yêu cầu Nhà nước phải sở hữu ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại các ngân hàng thương mại quốc doanh trong giai đoạn 2021-2025. Do đó, VCSC không kỳ vọng có sự nới 'room' FOL cho nhóm ngân hàng này trong ngắn hạn.

Thay vào đó, VCSC cho rằng có thể nới 'room' FOL tại một số ít ngân hàng thương mại tư nhân.

Nhóm phân tích cho biết, theo Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), trong 5 năm kể từ ngày hiệp định có hiệu lực, Việt Nam cam kết xem xét cho phép 2 tổ chức tín dụng Châu Âu được phép sở hữu tới 49% vốn điều lệ của 2 ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ không áp dụng đối với các ngân hàng có vốn Nhà nước như BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

Trong bối cảnh đó, VCSC cho rằng Sacombank là ứng cử viên rõ ràng nhất cho cam kết EVFTA này, vì hiện tại 32,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng được giữ làm tài sản thế chấp cho một khoản nợ không thanh toán được đã được chuyển nhượng cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo nhóm phân tích, việc bán 32,5% vốn của Sacombank trong một lần sẽ tính đem lại giá trị cao nhất cho VAMC, và do số cổ phần này vượt quá ngưỡng FOL 30% hiện đang áp dụng cho các ngân hàng nên việc bán sẽ phải được thực hiện theo một miễn trừ đặc biệt như EVFTA.

Trong khi đó, VCSC cho rằng “các ngân hàng 0 đồng” hiện đang chịu sự quản lý của ngân hàng Nhà nước (bao gồm CB Bank, GP Bank và Ocean Bank) không phải là ứng cử viên rõ ràng cho cam kết EVFTA.

Thông tư 38/2014/NHNN đã cho thấy cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài mua hơn 30% cổ phần của một ngân hàng 0 đồng khi có sự chấp thuận của Chính phủ từ năm 2014, nhưng không có người mua nào cho tới thời điểm hiện tại./.