Xuất khẩu của Trung Quốc suy giảm lần đầu tiên

Ngày 13-1, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết năm 2015, tổng kim ngạch thương mại của TQ giảm 7% so với năm trước, và đây là năm đầu tiên xuất khẩu của TQ bị giảm kể từ năm 2009.
Các container được tập kết ở cảng Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, TQ. Ảnh: Reuters
Các container được tập kết ở cảng Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, TQ. Ảnh: Reuters

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, giá trị ngoại thương của nước này trong năm 2015 giảm xuống còn 24,59 nghìn tỉ nhân dân tệ (khoảng 3,74 nghìn tỉ đô la Mỹ). Trong đó, nhập khẩu giảm 13,2% xuống mức 10,45 ngàn tỉ nhân dân tệ và xuất khẩu giảm 1,8% xuống còn 14,14 ngàn tỉ nhân dân tệ.

Theo hãng tin AFP, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh do giá cả hàng hóa bao gồm dầu thô và quặng sắt lao dốc, trong khi đó, xuất khẩu cũng gặp khó khăn do nhu cầu suy yếu ở các nền kinh tế đối tác.

Điểm sáng hiếm hoi cho nền kinh tế Trung Quốc là xuất khẩu trong tháng 12-2015 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,43 nghìn tỉ nhân dân tệ. 

Con số này tốt hơn nhiều so với mức giảm 4,1% theo dự đoán của các nhà kinh tế mà hãng tin Bloomberg khảo sát nhưng nếu tính theo giá trị đồng đô la Mỹ thì xuất khẩu trong tháng 12 của Trung Quốc vẫn giảm 1,4%.

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm 7,6% trong tháng 12 nhưng mức giảm này không mạnh như các dự báo, có thể là nhờ các nhà máy của Trung Quốc tranh thủ mua vào dầu thô, quặng sắt và các nguyên liệu khác khi giá cả xuống thấp.

Người phát ngôn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc Huang Songping nói: “Xuất khẩu giảm trong 2015 chủ yếu vì nhu cầu bên ngoài trì trệ. Tuy vậy, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tốt hơn nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ không tạo ra được bước ngoặt trong thời gian tới. Số liệu xuất khẩu của tháng 12 cải thiện có thể là nhờ các công ty Trung Quốc đẩy mạnh đáp ứng các đơn hàng vào cuối năm.

Chuyên gia kinh tế Ma Xiaoping ở Ngân hàng HSBC nhận định: “Nền kinh tế Trung Quốc cho thấy các dấu hiệu ổn định. Số liệu xuất khẩu của tháng 12 tốt hơn kỳ vọng. Đồng nhân dân tệ giảm giá đã hỗ trợ xuất khẩu nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu đà phục hồi xuất khẩu có bền vững hay không”.

Ngày 19-1 tới, Trung Quốc sẽ công bố tăng trưởng GDP trong quý 4-2015 và cả năm 2015. Hôm 12-1, người phát ngôn Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Li Pumin cho biết tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm ngoái dự kiến sẽ đạt mức mục tiêu 7% mà chính phủ đề ra.

Theo TBKTSG