Xuất hiện video IS giết nhà báo Nhật Kenji Goto

Ngày 31-1, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng một đoạn video tuyên bố đã hành quyết nhà báo người Nhật Kenji Goto – nhóm quan sát SITE cho biết.
Thủ tướng Abe đang chịu rất nhiều áp lực
Thủ tướng Abe đang chịu rất nhiều áp lực

Theo Reuters, trong đoạn video là cảnh một người đàn ông trùm đầu với cái tên “Jihadi John” cầm một con dao kề cổ con tin Goto, cảnh tiếp theo là một thi thể với cái đầu đặt phía trên.

Người đàn ông trong video chuyển thông điệp sau đến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Abe, chính vì quyết định liều lĩnh của ngươi tham gia vào một trận chiến không có cơ hội thắng, con dao này sẽ không chỉ hành quyết Kenji mà còn sẽ tiếp tục tàn sát bất cứ khi nào công dân của ngươi được tìm thấy. Vậy, hãy để cơn ác mộng cho nước Nhật bắt đầu”.

Số phận của viên phi công người Jordan Muath al-Kaseasbeh không được nhắc đến trong đoạn video.

Nhiều hãng thông tấn thế giới thông báo chưa ai xác minh được tính xác thực của đoạn video dài 67 giây này. . 

Đài truyền hình Nhật NHK ngày 1-2 tường thuật chính phủ Nhật đang cố kiểm tra đoạn video có cảnh IS chặt đầu nhà báo Goto.

“Tôi không thể không phẫn nộ trước một hành động vô nhân đạo và đê hèn của chủ nghĩa khủng bố một lần nữa lại được thực hiện. Chúng tôi cực lực lên án nó” – Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói với các phóng viên.

Nhà Trắng trong thông cáo ngày 31-1 tuyên bố Mỹ cũng đang tiến hành điều tra riêng đoạn video, nhấn mạnh rằng Washington cực lực lên án hành động của nhóm khủng bố.

Theo QPAN