Xuất hiện ảnh nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda bị mất tích ở Syria

Một bức ảnh mới được cho là của nhà báo Nhật Bản bị mất tích ở Syria hồi năm ngoái vừa xuất hiện trên mạng Internet và đã được báo chí Nhật Bản ngày 30/5 đăng lại.
Jumpei Yasuda.
Jumpei Yasuda.

Người đàn ông trong bức ảnh trông giống nhà báo tự do Jumpei Yasuda, người đã bị phiến quân bắt giữ ở Syria hồi tháng 6/2015. 

Người trong ảnh để râu tóc dài và rậm, mặc chiếc áo màu cam, tay cầm mảnh giấy ghi dòng chữ bằng tiếng Nhật: “Xin hãy giúp tôi. Đây là cơ hội cuối cùng. Jumpei Yasuda.”

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ đang thu thập thông tin và phân tích bức ảnh này để đưa ra biện pháp phản ứng thích hợp. Hiện, vẫn chưa rõ bức ảnh trên được chụp ở đâu và khi nào. 

Trước đó, hồi tháng Ba năm nay cũng đã xuất hiện một đoạn video đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook, trong đó ghi lại hình ảnh được cho là nhà báo Yasuda đang đọc thông điệp gửi gia đình ông và Chính phủ Nhật Bản. 

Trong đoạn video dài khoảng 1 phút này, người đàn ông mặc áo tối màu, quàng khăn, tự xưng là Jumpei Yasuda, thông báo rằng ông đã bị bắt giữ bởi các tay súng của tổ chức Mặt trận Nursa - một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Bức ảnh mới trên được một người có tài khoản đăng ký tên Tarik Abdul Hak đăng tải lên mạng. Người này cho biết anh ta đã nhận được bức ảnh từ tay Mặt trận Nursa để đứng ra làm trung gian cho việc thả con tin. 

Đài NHK của Nhật Bản cho biết người đăng bức ảnh trên cũng là người đã đăng tải đoạn video về nhà báo Yasuda trước đó.

Đầu tháng này, 3 nhà báo Tây Ban Nha bị phiến quân bắt làm con tin ở Syria đã được trả tự do. Hãng tin Europa Press của Tây Ban Nha cho biết các nhà báo này đã bị giam cùng nhà báo Nhật Bản Yasuda trong một thời gian.

Theo Vietnamplus