Xét nghiệm COVID-19 triệt để người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương nhất là các thành viên cùng 1 gia đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký công văn hoả tốc yêu cầu các địa phương rà soát triệt để, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tất cả những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia cho thấy: Trong tháng 1 năm nay, cả nước đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 ở một số địa phương, trong đó có ca bệnh tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã đi lại tiếp xúc với người dân của một số địa phương khác.

Theo các chuyên gia y tế, chủng virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Hải Dương là biến chủng mới có khả năng gây bệnh và lây lan rất nhanh. Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để dịch COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay phải chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai bảo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các địa phương phải tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân; tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên sống trong cùng gia đình một cách triệt để, giám sát sức khỏe theo quy định.

Đáng chú ý, các địa phương phải khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế theo quy định.