Vụ xả súng ở California, nguyên nhân ngày càng giống khủng bố

Cảnh sát thành phố San Bernardino bang California, nơi xảy ra vụ xả súng làm 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương đã xác định danh tính hai nghi phạm vừa bị cảnh sát tiêu diệt cũng như các chứng cớ cho thấy vụ tấn công có thể là một vụ khủng bố.
Cảnh sát tiêu diệt vợ chồng nghi phạm trên một chiếc xe SUV màu đen gần hiện trường vụ xả súng ở California
Cảnh sát tiêu diệt vợ chồng nghi phạm trên một chiếc xe SUV màu đen gần hiện trường vụ xả súng ở California

2 nghi phạm bị tiêu diệt sau cuộc đấu súng với cảnh sát trên đường trốn chạy chỉ cách hiện trường xảy ra vụ xả súng 8 km là Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 27 tuổi.

Farook sinh ra tại Mỹ, trong khi đó Malik vợ y là người Pakistan và đã sống ở Saudi Arabia một thời gian trước khi tới Mỹ sinh sống.

Các thành viên gia đình cho biết hai người đã kết hôn và có một cô con gái 6 tháng tuổi.

Trong quá trình vây bắt, cảnh sát còn bắt giữ một người thứ ba tại hiện trường, sau cuộc đọ súng với các nghi phạm.

Chân dung nghi phạm Syed Rizwan Farook 

Dù vậy, danh tính của người này chưa được công bố và chưa rõ người này có liên quan đến vụ tấn công hay không.

“Chúng tôi tin tưởng một cách hợp lý rằng có hai tay súng tham gia và chúng tôi tìm thấy hai nghi phạm đã chết”, cảnh sát trưởng Jarrod Burguan cho biết trong một cuộc họp báo vào tối 2.12 (giờ địa phương), sau khi hai nghi phạm bị tiêu diệt.

Farook là một thanh tra môi trường, và đã làm việc cho sở y tế địa phương được 5 năm. Trong sáng ngày 2.12, người này có tới tham dự một bữa tiệc của sở y tế, tổ chức tại trung tâm bảo trợ xã hội Inland Regional.

Người này đã bỏ về với thái độ “giận dữ”, sau một cuộc tranh cãi gì đó, vị cảnh sát trưởng cho biết. Sau đó Farook trở lại cùng bà Malik vào khoảng 11 giờ sáng, mang theo nhiều vũ khí và bắt đầu thực hiện vụ xả súng.

Ông Burguan khẳng định hầu hết nạn nhân tập trung tại một khu vực trong tòa nhà, nhưng cảnh sát đã phải mất nhiều giờ để khẳng định toàn bộ khu vực đã an toàn cũng như sơ tán mọi người khỏi hiện trường.

Động cơ của vụ án đang được điều tra, và cảnh sát “không loại trừ khả năng khủng bố”, đặc biệt là trước những bằng chứng cho thấy vụ việc đã được lên kế hoạch từ trước chứ không phải là một vụ tấn công bộc phát.

“Phải có một sự lên kế hoạch ở mức độ nào đó trong vụ việc này”, ông Burguan nói. “Tôi không cho rằng họ đơn giản là chạy về nhà và mặc lên người tất cả những trang phục chiến thuật đó”.

Những kẻ tấn công đã bỏ lại 3 thiết bị nổ, và cơ đội phòng chống bom mìn đã tiến hành phá hủy an toàn. Cảnh sát Mỹ không chắc thành phần cấu tạo của những thiết bị này, nhưng “nghiêng về khả năng đây là một dạng bom ống”, cảnh sát trưởng Burguan nói.

Hai người này đã sử dụng những khẩu súng trường tấn công cỡ nòng 5,56mm cùng các súng ngắn bán tự động, tất cả những loại vũ khí này đều được mua một cách hợp pháp.

Thiên Hà - Theo The Guardian, Một thế giới