Video Thi đấu xe tăng NATO, đội Mỹ trắng tay

Mới đây NATO tổ chức cuộc thi đấu xe tăng trong khối với 6 nước tham gia. Kết quả Đức, Đan Mạch, Ba Lan giành vị trí nhất, nhì, ba, còn đội Mỹ trắng tay dù tham gia đến 2 tổ.
Xe tăng Leopard 2A5 của Đức được Đan Mạch sử dụng tại cuộc thi
Xe tăng Leopard 2A5 của Đức được Đan Mạch sử dụng tại cuộc thi

Theo PopularMechanics ngày 17.5, cuộc thi đấu lần đầu tiên này kể từ 1991 mang tên Strong Europe Tank Challenge diễn ra từ 10 - 12.5 ở Grafenwoehr (Đức), với sự tham dự của Đức, Đan Mạch, Ba Lan, Mỹ, Ý, Slovenia. Đội Đức dùng xe tăng Leopard 2A6 (tổ lái 4 người), Đan Mạch và Ba Lan dùng tăng Leopard 2A5 là loại tăng cũ hơn Leopard 2A6, Ý dùng tăng nội địa Ariete (4 người), Slovenia xài tăng M84 (tổ lái 3 người, phiên bản copy của Nam Tư từ mẫu tăng T-72 Liên Xô), và Mỹ mang đến loại tăng M1A2 Abrams (4 người/xe) với 2 đội.

Thể lệ cuộc thi là mỗi nước dùng 4 xe tăng, thi đấu qua 3 bài thi với 13 thử thách để đạt điểm số tối đa 1.000 điểm. Các bài tập có sử dụng hoả lực của xe (pháo, bắn 10 phát từ 3 vị trí khác nhau), vượt chướng ngại vật, sửa chữa (thay xích), tác chiến trong điều kiện chiến tranh hoá học, sơ cứu và chăm sóc thương binh, tổ lái thi bắn súng ngắn…

Các xe tăng tham gia phải nhận dạng 25 mẫu xe bạn bè hay thù địch khi đang di chuyển trên trường đua.

Kết thúc cuộc thi, đội Đức xếp thứ nhất, thứ nhì là Đan Mạch và thứ ba là Ba Lan. Không rõ đội Mỹ xếp thứ mấy.

Video Thi đấu xe tăng NATO, đội Mỹ trắng tay ảnh 1

Đội Đức thi đấu với xe tăng Leopard 2A6 - Ảnh: Lục quân Mỹ

Sự trình diễn không như mong đợi của đội xe tăng Mỹ khiến tác giả bài viết trên PopularMechanics lo ngại rằng một thời gian dài qua, có lẽ lực lượng xe tăng Mỹ ít có cơ hội thử lửa, nhất là sau Chiến tranh lạnh và tham gia 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan chủ yếu là giao chiến kiểu du kích.

Trong khi đó Nga đang tăng cường sức mạnh quân đội với việc tung ra nhiều loại xe tăng, xe bọc thép mới như T-14 Armata, xe bọc thép chiến đấu T-15, Kurganets-25, Bumerang… Nga còn thường xuyên tổ chức các cuộc đấu xe tăng gọi là tank biathlon…

Video Thi đấu xe tăng NATO, đội Mỹ trắng tay ảnh 2

Xe tăng Ariete của Ý khai hoả ở cuộc thi

Video Thi đấu xe tăng NATO, đội Mỹ trắng tay ảnh 3

Đội Mỹ với xe tăng M1A2 Abrams

Video Thi đấu xe tăng NATO, đội Mỹ trắng tay ảnh 4

Thay phần xích xe tăng tại buổi thi đấu

Video Thi đấu xe tăng NATO, đội Mỹ trắng tay ảnh 5

Mẫu xe tăng hiện đại nhất của Nga: T-14 Armata

PopularMechanics cũng nhắc thêm rằng trong cuộc thi đấu tăng giành cup Sullivan hồi đầu tháng 5 tổ chức ở căn cứ Fort Benning, bang Georgia, một đơn vị của tiểu đoàn xe tăng số 1 thuộc Trung đoàn thiết giáp số 252 của Vệ binh quốc gia bang Bắc Carolina đã giành giải nhất qua 6 ngày thi đấu. Đội tăng của Vệ binh quốc gia bang Bắc Carolina đã vượt qua 15 đội xe tăng khác, trong đó có các đội chuyên nghiệp như của Thuỷ quân lục chiến Mỹ và lục quân Canada.

Đáng nói là kíp lái của đội tăng Vệ binh quốc gia bang Bắc Carolina gồm những người “nghiệp dư” mặc áo lính gồm 1 nhân viên bảo hiểm, 1 tài xế xe tải của Pepsi, 1 sinh viên, 1 sĩ quan cảnh sát!

Xem clip cảnh thi đấu xe tăng của khối NATO diễn ra ở Grafenwoehr (Đức) từ 10 – 12.5.2016 (Lục quân Mỹ):

Theo Thanh Niên