Video [HD]: Lực lượng “thoải mái ném nửa triệu lính đến bất kỳ đâu” của Đức Quốc Xã

VietTimes -- Theo đánh giá của các tướng lĩnh Hồng quân Liên Xô trong Hội nghị Warsawa 1945, với lực lượng hải quân “hàng khủng” mình, phát xít Đức có thể ném nửa triệu quân kèm thiết giáp đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng một tuần lễ mà không có bất kỳ một thế lực nào cản nổi.
Hitler duyệt binh trên Thiết giáp hạm Bismarck
Hitler duyệt binh trên Thiết giáp hạm Bismarck

Kriegsmarine (Phát âm tiếng Đức: [ˈkʁiːksmaˌʁiːnə], Hải quân chiến tranh) là lực lượng Hải quân của Đức Quốc xã trong Đệ nhị Thế chiến tồn tại từ 1935-1945.

Đây là một trong những lực lượng quân đội chủ lực của Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ hai. Lực lượng này còn được gọi là Reichsmarine (Hải quân Đế chế) trực thuộc Wehrmacht- quân đội Đức Quốc xã.

Trong trang bị của Hải quân Đức lúc bấy giờ, có rất nhiều tàu chiến đặc biệt hiện đại và được xem là mạnh nhất châu Âu, nếu không muốn nói là tầm thế giới. Đáng chú nhất trong số đó phải kể đến lực lượng tàu ngầm.

Theo đó, bằng chiến thuật dùng tàu ngầm phong tỏa, chi phối toàn bộ bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, Đức Quốc xã gây rất nhiều thiệt hại cho phe Đồng Minh cũng như kéo dài thời gian cuộc chiến.

Tuy vậy, trong những năm 1942-1945, Mỹ đã khắc chế được Hải quân Đức với việc chế tạo ra hệ thống thủy lôi chống tàu ngầm mạnh và, cùng với chiếc tàu sân bay đầu tiên được hạ thủy, Mỹ đã dùng máy bay tiêu diệt tàu chiến Đức ngay tại cảng.

Bằng các hoạt động do thám và phá hoại ngầm, Đồng Minh tiêu diệt được khá nhiều tàu chiến Đức Quốc xã đậu rải rác tại các nước theo phe Trục trong thế chiến, điều này khiến thực lực Hải quân Đức suy yếu nhiều, kết quả là không thể ngăn lính thủy đánh bộ Mỹ và quân đội Hoàng gia Anh tràn vào Pháp, Bắc Phi và bờ Địa Trung Hải những năm 1944-1945.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng, nếu không có sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước Đồng Minh, việc tiêu diệt hải quân Đức Quốc Xã là không đơn giản.

Theo đánh giá của các tướng lĩnh Hồng quân Liên Xô trong Hội nghị Warsawa 1945, với lực lượng hải quân “hàng khủng” mình, phát xít Đức có thể ném nửa triệu quân kèm thiết giáp đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng một tuần lễ mà không có bất kỳ một thế lực nào cản nổi.

T.H