Vì sao Mỹ viện trợ thêm 2,5 tỉ USD vũ khí cho Ukraine, nhưng vẫn không cung cấp xe tăng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vài giờ sau khi Ukraine kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp xe tăng để giúp đánh bại Nga, ngày 19/1 Mỹ đã công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá hơn 2,5 tỉ USD, nhưng vẫn không bao gồm xe tăng.
Với khoảng 100 xe bọc thép chở quân Striker được Mỹ viện trợ, Ukraine sẽ có lực lượng bộ binh cơ giới để đột kích tuyến phòng thủ Nga? (Ảnh: Sohu).
Với khoảng 100 xe bọc thép chở quân Striker được Mỹ viện trợ, Ukraine sẽ có lực lượng bộ binh cơ giới để đột kích tuyến phòng thủ Nga? (Ảnh: Sohu).

Theo CNA, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng đợt chuyển giao mới nhất bao gồm 59 xe chiến đấu Bradley và 90 xe bọc thép chở quân Stryker. Gói viện trợ mới nhất cũng bao gồm đạn bổ sung cho Hệ thống tên lửa đa năng cơ động cao M142 (HIMARS), 8 hệ thống phòng không Avenger, hàng chục nghìn quả đạn pháo và khoảng 2.000 tên lửa chống tăng.

Kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine tháng 2/2022, Mỹ đã cung cấp hơn 27,4 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Các đồng minh phương Tây đã cam kết cung cấp vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine. Lo sợ các lực lượng Nga sẽ tận dụng mùa đông để tập hợp lại và tiến hành các cuộc tấn công lớn, Ukraine đã kêu gọi các đồng minh hỗ trợ nhiều hơn để giúp chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Quốc hội Mỹ trong chuyến thăm Washington vào tháng 12 năm ngoái rằng “viện trợ quân sự cho Ukraine là một khoản đầu tư vào nền dân chủ, không phải từ thiện”, đồng thời kêu gọi Mỹ tiếp tục hỗ trợ thêm.

Ukraine sẽ nhận được 59 xe chiến đấu Bradley từ Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Ukraine sẽ nhận được 59 xe chiến đấu Bradley từ Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Tuy nhiên, theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 20/1, lô thiết bị viện trợ mới của Mỹ bao gồm 100 xe bọc thép Stryker, 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley, bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất có tầm bắn khoảng 160 km, đạn cho hệ thống tên lửa nhiều nòng cơ động cao M142 (HIMARS) và đạn pháo. Tuy nhiên, xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) mà Ukraine yêu cầu vẫn không có trong danh sách viện trợ. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Colin Kahl cho biết, với việc quân đội Nga tiến hành đào chiến hào và rải mìn, cuộc chiến đã bước sang một giai đoạn mới và Ukraine cần có lực lượng bộ binh cơ giới để chọc thủng tuyến phòng thủ. Ông tin rằng ngay cả khi không có tên lửa chiến thuật ATACMS với tầm bắn hơn 300 km, Ukraine vẫn có thể thay đổi được cục diện chiến tranh.

Cuộc họp thường kỳ của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine được tổ chức tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức vào thứ Sáu (20/1). Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đều sẽ tham dự. Trong cuộc họp, Mỹ dự kiến ​​sẽ chính thức công bố kế hoạch viện trợ quân sự này. Xe bọc thép Stryker có tổ lái 2 người và có thể vận chuyển một tiểu đội gồm 9 binh sĩ. Nó được trang bị một khẩu pháo 30 mm, súng máy hoặc súng phóng lựu và có thể di chuyển với tốc độ lên tới 100 km/h. So với xe chiến đấu bộ binh Bradley, xe bọc thép Stryker có 8 bánh dẫn động linh hoạt, chạy nhanh và tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn.

Xe bọc thép chở quân Striker được cho là có tính năng tốt hơn xe Bradley (Ảnh: Đông Phương).

Xe bọc thép chở quân Striker được cho là có tính năng tốt hơn xe Bradley

(Ảnh: Đông Phương).

Theo VOA ngày 20/1 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ họp với các bộ trưởng quốc phòng đồng minh tại Ramstein ở Đức vào cùng ngày và các quốc gia khác cũng dự kiến ​​sẽ công bố thêm viện trợ. Nhưng cho đến nay, cả Đức và Mỹ đều chưa sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-2 và M1 Abrams mà Ukraine yêu cầu.

Ông Austin nói: “Tại hội nghị Ramstein, chúng tôi sẽ tái khẳng định cam kết chung lâu dài để hỗ trợ khả năng tự vệ của Ukraine,".

Gói viện trợ mới nhất này nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine gần một năm trước lên tới gần 27 tỉ USD.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đã đưa ra một tuyên bố chung cảm ơn 50 quốc gia đã giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ, nhưng họ nói rằng quân đội Nga có "sự vượt trội về số lượng đáng kể về sức mạnh, vũ khí và trang thiết bị".

Hai quan chức Ukraine cho biết, một trong những nhu cầu cấp thiết nhất để chống lại sự gây hấn của Nga là cung cấp cho Ukraine các phương tiện bọc thép hiện đại và cho phép quân đội Ukraine tiếp cận với xe tăng phương Tây với hỏa lực và tính cơ động tốt hơn.

Hai ông Kuleba và Reznikov hoan nghênh quyết định của Anh cung cấp cho Ukraine xe tăng Challenger-2 do Anh sản xuất, đồng thời kêu gọi các nước có xe tăng Leopard-2 do Đức sản xuất cũng làm như vậy.

"Chúng tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ sử dụng những vũ khí này một cách có trách nhiệm và chỉ để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các đường biên giới được quốc tế công nhận", hai ông nói.

Nếu Mỹ cung cấp xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất cho Ukraine, Đức sẽ cung cấp xe tăng Leopard-2, theo một quan chức Mỹ nói với hãng tin AP và một quan chức Đức nói với Reuters; nhưng Mỹ vẫn chưa đồng ý.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói với các phóng viên hôm 18/1 rằng Ukraine cần thiết bị để giúp đột phá tuyến phòng thủ của Nga. Tuy nhiên, ông cho biết bây giờ không phải là thời điểm tốt nhất để cung cấp xe tăng Abrams. Ông lưu ý rằng việc sử dụng và bảo trì những chiếc xe tăng này có thể đặt ra những thách thức.

Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine 8 hệ thống phòng không tự hành Avenger (Ảnh: Sohu).

Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine 8 hệ thống phòng không tự hành Avenger

(Ảnh: Sohu).

“Một trong những điều mà Bộ trưởng Austin đang chú ý là chúng ta không nên trao cho người Ukraine một hệ thống mà họ không thể sửa chữa, không thể bảo trì và họ không đủ khả năng chi trả trong thời gian dài, bởi vì đó sẽ là vô bổ”, ông Kahl nói.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin tại Berlin. Ông Pistorius cho biết các hệ thống vũ khí Đức gửi đến Ukraine đã phát huy hiệu quả, nhưng ông không đề cập đến xe tăng Leopard-2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một bài đăng trên Twitter hôm 19/1, đã cảm ơn Estonia và Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự mới Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết chính phủ của bà sẽ cung cấp lựu pháo, súng phóng lựu và đạn dược trong "gói hỗ trợ vũ khí hạng nặng lớn nhất cho Ukraine cho đến nay" của Estonia. Ông Zelensky gọi viện trợ là "sự đầu tư vào chiến thắng chung của chúng ta."

Thụy Điển cùng ngày 19/1 cho biết sẽ cung cấp xe chiến đấu bộ binh bọc thép và vũ khí chống tăng như một phần của gói viện trợ trị giá 419 triệu USD. Thủ tướng Ulf Kristersson phát biểu tại một cuộc họp báo: “Hỗ trợ quân sự cho Ukraine là vô cùng quan trọng.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã tới Kiev vào ngày 19/1 để gặp Tổng thống Zelenskiy và các quan chức khác. Ông Michel cho biết trong một video đăng trên Twitter rằng người Ukraine đang “chiến đấu vì đất đai của họ, họ đang chiến đấu vì tương lai của họ và tương lai của con cháu họ” và vì “các giá trị và nguyên tắc châu Âu chung của chúng ta”.

"Họ cần và xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của chúng ta, vì vậy chúng tôi sẽ thảo luận với Tổng thống Zelenskiy và nhóm của ông ấy về các bước cụ thể mà chúng tôi có thể đưa ra để đảm bảo họ trở nên mạnh mẽ hơn", Michel nói.

Michel đã tuyên bố trong chuyến thăm Kiev rằng "chúng ta không được bỏ qua bất cứ điều gì" để giúp Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu hiện có 27 quốc gia thành viên.