Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất: Sáng nay, đã có 30 người đăng ký thử nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Học viện Quân Y là đơn vị tổ chức triển khai, chủ trì thử nghiệm lâm sàng, khởi đầu giai đoạn 1 vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất. Ngay trong sáng nay, 10/12, đã có 30 người đăng ký tham gia thử nghiệm.

Tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine COVID-10 (Ảnh: Minh Thuý)
Tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine COVID-10 (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y – cho biết tại lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giai đoạn 1 vaccine NANO COVAX phòng COVID-19 trên người ở Việt Nam do Học viện Quân Y phối hợp cùng Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN tổ chức vào sáng nay (ngày 10/12).

Vaccine là vũ khí hữu hiệu chống "giặc" COVID-19

Tại lễ khởi động, Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y – cho hay: Học viện Quân Y là đơn vị tổ chức triển khai, chủ trì thử nghiệm lâm sàng, khởi đầu giai đoạn mới. Học viện cùng các đơn vị sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao.

Đại dịch COVID-19 là một đại dịch lớn chưa từng có trên thế giới, tác động vào đời sống của mọi người dân gây ra hậu quả vô cùng lớn. Đại dịch vẫn chưa dừng lại, chưa có dự báo về đỉnh dịch theo WHO. Các chuyên gia đã dự báo khoảng 2-3 năm nữa mới kiểm soát được đại dịch nên cần cón nhiều giải pháp để khống chế, kiểm soát đại dịch.

“Muốn chống dịch như chống giặc thì phải có nhiều mũi tiến công, trong đó, cần có vũ khí hữu hiệu để chống giặc. Vũ khí đó chính là vaccine phòng COVID-19. Hôm nay, Việt Nam đã bắt đầu có vũ khí mới. Học viện Quân Y sẵn sàng thử nghiệm vũ khí mới này để chứng minh, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả trên người.” – ông Quyết nói.

Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Thuý)

Trung tướng, GS. Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh: Minh Thuý)

Vì thế, Học viện Quân Y cùng Bộ Y tế đã làm việc với các chuyên gia trên cả nước để đánh giá vaccine và thông qua thử nghiệm tiền lâm sàng với vaccine phòng COVID-19 của NANOGEN. “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của NANOGEN với công nghệ hiện đại chỉ trong 1 thời gian ngắn với sự đầu tư lớn để sản xuất ra vaccine phòng COVID-19” – ông Quyết nhấn mạnh.

Theo ông Quyết, những người thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 sẽ được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi gồm: được chăm sóc sức khoẻ, nghỉ ngơi,… Từ khi chính thức phát động đăng ký thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 online và qua gọi điện thoại, đến sáng đã có 30 người đăng ký.

Hiện, Học viện Quân Y đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cho việc thử nghiệm này với Bệnh viện 103 cùng các chuyên gia thử nghiệm vaccine. Học viện đã chuẩn bị ngay từ khi ra mắt bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2. Học viện cũng đã phối hợp với Bộ Quốc phòng chuẩn bị test vaccine, 1 năm cho việc thử nghiệm với 24 giường bệnh, hệ thống tiêm truyền, cấp cứu với các bác sĩ sẵn sàng ứng trực, đặc biệt, Học viện còn chuẩn bị các trang thiết bị thiết yếu như tủ lạnh âm sâu từ âm 2 độ - âm 8 độ C để lưu trữ vaccine phòng COVID-19.

Kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng

Thông tin về việc kêu gọi người thử nghiệm vaccine phòng COVIDS-19, TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - cho biết: Tôi đã làm việc trong hệ thống lâm sàng ngành Y tế suốt 17 năm. Đây là lần đầu tiên tôi đặt toàn bộ tâm trí cho sự nghiệp khoa học, đặc biệt là việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 do Học viện Quân Y kết hợp với NANOGEN.

“Việc nghiên cứu vaccine không chỉ phụ thuộc vào nhà nghiên cứu, sản xuất, quản lý mà phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng. Tôi kêu gọi sự chung tay của người dân với ngành Y tế để có chương trình nghiên cứu an toàn, hiệu quả để có sản phẩmt vaccine an toàn phục vụ người dân. Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp gọi điện cho Học viện Quân Y để chỉ đạo việc thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19”. – ông Quang khẳng định.

TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Hồ Nhân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN – ngay từ đầu đại dịch, các chuyên gia của NANOGEN đã cùng nhau nghiên cứu, sản xuất vaccine. Virus SARS-CoV-2 biến đổi rất khó lường, rất lạ và “thông minh” nên các nhà nghiên cứu phải thử nghiệm nhiều lần.

ông Hồ Nhân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN (Ảnh: Minh Thuý)

ông Hồ Nhân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN (Ảnh: Minh Thuý)

Vì thế, NANOGEN đã sử dụng phương pháp tái tổ hợp để tạo ra guide của virus. Việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết nên phải mất 6 tháng, các nhà nghiên cứu mới hoàn thành việc nghiên cứu, sản xuất. Nếu không có vaccine sớm, dịch bệnh sẽ bùng phát rất khó kiểm soát.

Vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam” có gì đặc biệt?

Chia sẻ về vaccine phòng COVID-19 có tên NANO COVAX, TS. Đỗ Minh Sĩ – Giám đốc nghiên cứu và phát triển NANOGEN – cho biết: Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam, các vaccine đều phải trải qua các quá trình thẩm định các giai đoạn phát triển thử nghiệm lâm sàng. Vaccine NANO COVAX là ứng viên vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 do Công ty NANOGEN nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ protein tái tổ hợp.

Trước khi đưa ra thử nghiệm lâm sàng, NANO COVAX đã đạt tất cả các chỉ tiêu tiền lâm sàng, được các cơ quan chức năng kiểm duyệt (Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Viện Kiểm Định Quốc Gia Vaccine và sinh phẩm Y Tế, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung Ương và Nhà máy sản xuất của Công ty NANOGEN chứng nhận đạt chất lượng GMP cho sản xuất vaccine do Bộ Y tế cấp).

Vaccine NANO COVAC phòng COVID-19 của NANOGEN (Ảnh: Minh Thuý)

Vaccine NANO COVAC phòng COVID-19 của NANOGEN (Ảnh: Minh Thuý)

Giai đoạn 1 của thử nghiệm sẽ được thực hiện ở Học viện Quân y với 70 người tình nguyện. Đến giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm ở Học Viện Quân Y và một số điểm nghiên cứu khác được Bộ Y tế phê duyệt với 560 người tham gia. Những người tình nguyện tham gia đăng ký giai đoạn 1 sẽ được thăm khám sàng lọc trước khi tiêm theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Khi được thu tuyển vào nghiên cứu, người tình nguyện sẽ được theo dõi tại Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân Y trong tối thiểu 72h.

Trong suốt thời gian này, người tình nguyện sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày bởi các bác sĩ của Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Bệnh viện Quân Y 103. Sau thời gian theo dõi tại Viện, người tình nguyện sẽ trở về nhà và được hướng dẫn tự theo dõi, tự ghi chép. Hàng ngày sẽ có cán bộ y tế đến thăm hoặc gọi điện thoại.