Vaccine phòng COVID-19: “Chưa nên hy vọng quá nhiều”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Mặc dù tình hình nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng chúng ta chưa nên hy vọng quá nhiều.

BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)
BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

Đó là nhận định của BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – về vaccine phòng COVID-19.

Trao đổi với PV VietTimes, BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp cho hay: Chúng ta chưa nên hy vọng quá nhiều vào vaccine phòng COVID-19 bởi chi phí của các loại vaccine phòng COVID-19 của nước ngoài đang rất đắt đỏ. Thậm chí, một số loại vaccine có giá lên đến 50-70 USD cho mỗi liều tiêm. "Do đó, để có thể chủng ngừa cho gần 100 triệu người dân Việt Nam sẽ tốn một khoản ngân sách vô cùng lớn" - BS Cấp nói.

Bên cạnh đó, ngay tại chính những nước đã sản xuất được vaccine phòng COVID-19 cho kết quả đầy hứa hẹn như: Nga, Mỹ thù tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp. Vì vậy, các nước này sẽ phải ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho công dân của nước họ nhiều hơn, so với việc xuất khẩu sang nước khác. Do đó, việc nhập khẩu được vaccine phòng COVID-19 sớm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngay cả trong trường hợp nhập được vaccine phòng COVID-19 sớm, một thử thách khác sẽ nảy sinh. "Nếu có vaccine phòng COVID-19, sẽ vẫn cần một khoảng thời gian kéo dài để có thể tiêm chủng vaccine cho toàn dân" – BS. Cấp cho hay.

Theo BS. Cấp, lý do cuối cùng chúng ta chưa nên hy vọng quá nhiều liên quan đến hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19. Vì vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu và phát triển hết sức khẩn cấp nên về mặt hiệu quả dù được đánh giá lên tới 90-95%, nhưng vẫn chưa thể biết thời gian bảo vệ này có thể kéo dài được bao lâu. Đó là còn chưa kể đến việc virus SARS-CoV-2 luôn luôn biến đổi.

Từ những nguyên nhân trên, BS Cấp khẳng định: Việc phòng bệnh COVID-19 là nhiệm vụ cốt yếu và quan trọng nhất trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

"Tình hình dịch ở Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào người dân Việt Nam. Nếu người dân tuân thủ tốt, phối hợp tốt với chính quyền, đảm bảo thực hiện các tiêu chí phòng chống dịch do Bộ Y tế đã đưa ra, thì hoàn toàn có thể tự tin là chúng ta có thể kiểm soát tốt được tình hình", BS Cấp nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu.

3 nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 gồm: IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và đang tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Vào gày 10/12 tới, NANOGEN sẽ phối hợp với Học viện Quân Y chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người ở Việt Nam.

Sau đó 1 tuần, NANOGEN sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thử nghiệm đầu tiên trên người.