Bác sĩ toát mồ hôi cắt bỏ khối u máu khổng lồ ở gan bé trai mới 14 ngày tuổi

VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa nhanh chóng phẫu thuật loạt bỏ khối u khổng lồ để cứu sống cháu bé 14 ngày tuổi một cách ngoạn mục.

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u máu khổng lồ cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u máu khổng lồ cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Ngay từ khi bế L (ở Như Quỳnh, Hưng Yên) còn là một bào thai, các bác sĩ đã phát hiện bé có một khối u máu nằm trong gan. Lúc bé tròn 1 ngày tuổi, do bụng bé bị chướng kèm theo tiền sử u máu trong gan nên gia đình đã chuyển bé từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị.

Bé vào Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng bụng chướng căng do khối u gan có kích thước lớn 7x9cm. Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ xác định bé có khối u máu thể lan toả toàn bộ nhu mô gan trái, kích thước 113x62x100 mm, bờ đều, giãn các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới.

Xác định đây là một trường hợp phức tạp, PGS.TS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn bệnh viện và quyết định phẫu thuật cắt gan cấp cứu, nhằm loại bỏ khối u máu khổng lồ của bé.

Bác sĩ toát mồ hôi cắt bỏ khối u máu khổng lồ ở gan bé trai mới 14 ngày tuổi ảnh 1

PGS.TS. Phạm Duy Hiền trực tiếp phẫu thuật cho bé L. (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS. Phạm Duy Hiền– Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương – bé L. có khối u máu lớn, lan ra toàn bộ trong gan trái, khiến bé đối mặt với nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật, gây sốc mất máu và có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Không chỉ vậy, do thể tích gan lớn, phần gan còn lại sau phẫu thuật không đủ, có thể gây ra tình trạng suy gan cấp, thiếu máu, rối loạn đông máu, hội chứng khoang ổ bụng khiến tính mạng bé gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, do cấu trúc gan bị khối u đè đẩy, thay đổi vị trí, mà việc cắt gan bắt buộc phải theo giải phẫu các mạch máu để giảm thiểu lượng máu mất và bảo tồn phần gan lành, nên các bác sĩ phải hết sức cẩn thận tỉ mỉ khi giải phẫu.

Trước những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, các bác sĩ đã cùng nhau hạ quyết tâm giành giật sự sống cho em bé. Trong quá trình phẫu thuật, có lúc huyết áp của bé đã tụt xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều máu và huyết tương tươi.

Sau 3 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công, khối u máu của được loại bỏ hoàn toàn. Bé được chuyển tới Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa để được chăm sóc, theo dõi.

1 tuần sau phẫu thuật, sức khoẻ của bé đã tiến triển tốt. Hiện, bé đã được chuyển sang phòng bệnh thông thường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, thời gian tới bé sẽ tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng, bởi u máu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác trong cơ thể.