Ukraine tuyên bố "chiến tranh" đã nổ ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ukraine tuyên bố "chiến tranh đã nổ ra" với Nga, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Đông Ukraine.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm nay 24/2 tuyên bố trên Twitter rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động "cuộc tấn công toàn diện" vào Ukraine.

"Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công... Ukraine sẽ tự vệ và sẽ giành chiến thắng. Thế giới phải ngăn chặn Nga. Bây giờ là lúc hành động", ông Kuleba viết trên Twitter.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cũng cáo buộc, Nga đã bắt đầu hoạt động quân sự nhắm vào nước láng giềng.

"Đã có tên lửa vào sở chỉ huy quân sự, sân bay, kho quân sự, gần Kyiv, Kharkiv, Dniepr. Tiếng súng ở biên giới đang nổ ra. Kể từ hôm nay, trên thế giới có một thực tế địa chính trị mới", ông Gerashchenko viết trên Twitter.

Sputnik đưa tin, Tổng thống Ukraine đã ban bố thiết quân luật. Trước đó, Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại nguy cơ xung đột.

Tuyên bố của các quan chức Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, Đông Ukraine. Ông Putin cho biết các nước cộng hòa tự xưng tại Đông Ukraine đã đề nghị Nga hỗ trợ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Nga không có kế hoạch "chiếm đóng" Ukraine, mà chỉ "phi quân sự hóa".

Trước đó, ông Putin ngày 21/1 đã ký sắc lệnh công nhận độc lập đối với 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk, hay còn gọi là vùng Donbass, ở Đông Ukraine. Ông cũng chỉ đạo quân đội Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực này.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 24/2, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Sergiy Kyslytsya cảnh báo đã "quá muộn" để giảm leo thang với Nga vì Moscow đã hành động.

Đại sứ Kyslytsya viện dẫn hiến chương Liên Hợp Quốc và quy định rằng chỉ các quốc gia yêu chuộng hòa bình mới được gia nhập Hội đồng Bảo an, sau đó yêu cầu Đại sứ Nga từ bỏ vai trò chủ tịch hội đồng.

Ông Kyslytsya kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc ngăn chặn "chiến tranh". Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc phản bác rằng: "Đây không được gọi là chiến tranh, đây được gọi là hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Alekseevich Nebenzia đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Nga khi hành động quân sự ở Đông Ukraine trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay.

"Gốc rễ của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine là do các hành động của chính Ukraine, những người trong nhiều năm đã phá hoại các nghĩa vụ của mình theo (thỏa thuận Minsk)", Đại sứ Nga cho biết.

Đại sứ Nga tuyên bố chiến dịch của Nga nhằm bảo vệ người dân ở các khu vực ly khai tại Đông Ukraine, "những người đã phải chống chọi với các cuộc pháo kích của Ukraine trong 8 năm qua".

Ông Nebenzia nói rằng "hành động khiêu khích của Ukraine đối với những người dân ở Donbass không những không dừng lại mà còn gia tăng", khiến các thủ lĩnh phe ly khai ở các khu vực Lugansk và Donetsk phải đề nghị sự trợ giúp từ Nga.

TheoDantri.com