Ukraine tố Nga bắn máy bay AN-26 trên Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga đã phản đối với tùy viên quốc phòng Ukraine liên quan đến việc AN-26 Ukraine bay ngang nguy hiểm qua giàn khoan của Nga, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hôm 1/2.
Máy bay AN-26 của Ukraine
Máy bay AN-26 của Ukraine

Theo ông, máy bay Ukraine hai lần bay sát trên giàn khoan Tavrida và Crimea-1 của Nga ở độ cao rất thấp. Điều này đã tạo ra mối nguy hiểm thiếu an toàn đối với nhân viên và thiết bị.

Konashenkov lưu ý rằng vào đêm 1/2, tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Ukraine tại Nga được mời  đến Bộ Quốc phòng Liên bang Nga để trao chuyển tận tay bản ghi nhớ quân sự-ngoại giao. Ông Konashenkov bổ sung "trong bản ghi nhớ đã chuyển đặc biệt nhấn mạnh rằng hành động của máy bay Ukraine được đánh giá là khiêu khích."

Trước đó, bộ tham mưu Hạm đội Biển Đen Nga đã kiên quyết phản đối thông báo của lãnh đạo Ukraine về vụ pháo kích AN-26.

Theo lời đại diện bộ tham mưu, tất cả các tuyên bố của Kiev về vụ pháo kích máy bay là "lời nói dối tuyệt đối",  còn chính AN-26 đã thực hiện hai cuộc tiếp cận khiêu khích ở độ cao rất thấp sát hai giàn khoan của Nga. Đồng thời, trong lần AN-26 ghé sát giàn khoan lần thứ hai, nhân viên bảo vệ giàn khoan đã đưa ra  bốn tín hiệu đèn từ  súng bắn "tín hiệu" để ngăn chặn vụ đâm chạm của máy bay với cột tháp.

Ukraine đã cáo buộc một máy bay vận tải Ukraine đã bị bắn khi bay huấn luyện, phát ngôn viên của tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko cho biết. "Bộ trưởng quốc phòng Stepan Poltorak đã báo cáo điều này với tổng thống… Phi hành đoàn không bị thương. Bộ Quốc phòng sẽ báo cáo chi tiết.", ông Tsegolko viết trên Facebook.

Theo ông Tsegolko, sự cố xảy ra trong khu vực mỏ khí Odessa. Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng máy bay vận tải hải quân AN-26 bị bắn từ pháo cỡ nhỏ từ các giàn khoan dầu khí của Nga.

Về phía mình, Chernamorskneftegaz phủ nhận thông tin về vụ pháo kích vào máy bay Ukraine. Hạm đội Biển Đen của Nga cực lực bác bỏ báo cáo của lãnh đạo Ukraine về vụ pháo kích máy bay Ukraine AN-26, được cho là xảy ra ngày 1/2, đại diện sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen tuyên bố.

Theo Sputnik