Nga: Chính Ukraine tự chối bỏ Donbass

VietTimes -- Kiev đang tự mình chối bỏ vùng Donbass, bằng chứng là chính quyền Ukraine tổ chức phong tỏa tuyệt đối với khu vực này. Đó là tuyên bố của ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của tổng thống Nga khi trao đổi với các phóng viên.
Chiến sự vẫn âm ỉ tại khu vực Donbass, Ukraine
Chiến sự vẫn âm ỉ tại khu vực Donbass, Ukraine

Nga đang làm tất cả những gì có thể để góp phần giải quyết vấn đề nội địa Ukraine. Và ở đây, tất nhiên, trước hết là để chính Ukraine không chối bỏ những nước cộng hòa này, bởi vì bao vây tuyệt đối với khu vực, không thực hiện nghĩa vụ xã hội trong thanh toán lương hưu, không làm bất cứ động thái nào trên bình diện đảm bảo cơ sở hạ tầng dân sinh và v.v…là những bằng chứng cho thấy Kiev đang chối bỏ Donbass. Và đây là vấn đề rất nghiêm trọng", ông Peskov nói.

Ông Peskov cũng nhắc rằng quy chế của Crimea là không thể tranh cãi. "Quy chế của Crimea tuyệt nhiên không phải là đề tài tranh luận hay bàn cãi đối với Liên bang Nga. Chúng tôi không thảo luận về quy chế, thực trạng và tương lai của các khu vực thuộc Nga. Đó không phải là chuyện để thảo luận với bất cứ ai khác", ông Peskov tuyên bố khi trả lời câu hỏi liệu điện Kremlin có sẵn sàng tác động tới ban lãnh đạo các nước cộng hòa chưa được công nhận (CHND Donetsk và CHND Lugansk) để có được sự công nhận chính thức Crimea là lãnh thổ của Nga.