Tây Ban Nha chuyển giao cho Ukraine tên lửa phòng không cũ MIM-23 HAWK và Spada/Skyguard Aspide

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tuyên bố, các hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 HAWK đến Ukraine. Tây Ban Nha đã tổ chức chuyển giao các tổ hợp tên lửa này cho quân đội Ukraine.
Hệ thống phòng không MIM-23 Hawk của Quân đội Tây Ban Nha phóng tên lửa. Ảnh Military Leak
Hệ thống phòng không MIM-23 Hawk của Quân đội Tây Ban Nha phóng tên lửa. Ảnh Military Leak

Tây Ban Nha đã cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 HAWK. Đi cùng với các tổ hợp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles đã đến Odessa, thảo luận với ông Reznikov về khả năng cung cấp thêm vũ khí và tổ chức huấn luyện tân binh cho quân đội Ukraine ở Tây Ban Nha.

Hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk của Quân đội Tây Ban Nha. Ảnh Military Leak
Hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk của Quân đội Tây Ban Nha. Ảnh Military Leak

Không rõ có bao nhiêu tổ hợp tên lửa phòng không đã đến Ukraine, nhưng Madrid cam kết sẽ cung cấp 6 tổ hợp phòng không MIM-23 HAWK. 2 tuần trước, phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine, Yuriy Ignat tuyên bố, các hệ thống phòng không đầu tiên của Tây Ban Nha đã đến và Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiếp nhận những vũ khí này, nhưng thực tế, các hệ thống phòng không chỉ xuất hiện ở Ukraine ngày 2/12.

Ngày 10/11, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles tuyên bố cung cấp thêm hệ thống phòng không MIM-23 HAWK cho Ukraine. Theo bà, yêu cầu giao hàng đến từ NATO. Như vậy, tổng cộng, Tây Ban Nha sẽ cung cấp cho Ukraine 6 hệ thống phòng không MIM-23 Hawk, được quân đội Mỹ đưa vào biên chế trang bị năm 1960. Tổ hợp tên lửa phòng không được hiện đại hóa nhiều lần và phục vụ trong Quân đội Mỹ cho đến năm 1994, trong Lính thủy Đánh bộ Mỹ đến năm 2002. Hệ thống phòng không này sau đó được thay thế bằng Patriot, loại vũ khí mà Mỹ hiện không có kế hoạch cung cấp cho Ukraine.

Hệ thống tên lửa phòng không Spada/Skyguard Aspide của Tây Ban Nha. Ảnh TopWar

Hệ thống tên lửa phòng không Spada/Skyguard Aspide của Tây Ban Nha. Ảnh TopWar

Ukraine sẽ nhận được một khẩu đội hệ thống tên lửa phòng không Spada/Skyguard Aspide từ Tây Ban Nha cùng với hệ thống phòng không MIM-23 HAWK. Tổ hợp này đã phục vụ trong quân đội Tây Ban Nha từ năm 1985 đến năm 2020, sau đó được loại biên do lão hóa, thời hạn bảo hành lưu trữ đạn dược cũng hết hạn. Từ nguyên nhân này, hệ thống phòng không Aspide được chuyển vào kho lưu trữ. Tây Ban Nha đã mua các hệ thống phòng không NASAMS của Na Uy để thay thế.

Theo Top War