Ukraine có nguy cơ mất chỗ dựa là Hoa Kỳ sau thời chính quyền Obama

VietTimes -- Trước thực tế Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Ukraine có nguy cơ đánh mất cơ hội dễ dàng được bảo lãnh vay tiền từ Mỹ.
Binh sỹ Ucraine.
Binh sỹ Ucraine.

Các chuyên gia Ukraina được trang Sputnik phỏng vấn nhận định như vậy.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tại Hoa Kỳ, chính quyền Ukraine đã ủng hộ ra mặt ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Theo nhà kinh tế Alexander Okhrimenko, Giám đốc Trung tâm phân tích Ukraine, điều này đã biến thành một trò đùa tàn nhẫn và sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác kinh tế giữa Kiev với Washington.

"Chính quyền ông Poroshenko đã sinh sự hết mức với ông Donald Trump từ trong giai đoạn bầu cử… Vì thế, IMF hiện sẽ không cấp tiền, dù các đoàn làm việc vẫn đến, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục. 

Ông Poroshenko
Ông Poroshenko

Tất cả các bảo lãnh chính phủ trước đây là do ông Barack Obama hứa, có nghĩa bây giờ sẽ chẳng có gì," -ông Okhrimenko nói. 

Giám đốc điều hành Quỹ Blazer quốc tế, ông Oleg Ustenko cũng dự đoán Ukrainesẽ gặp khó khăn về kinh phí. 

Tuy nhiên, lập luận của ông lại khác, chuyên gia đã nhắc tới những phát biểu của ông Trump rằng Mỹ cần tập trung vào các vấn đề trong nước. 

Mức độ tác động từ sự thay đổi tổng thống Mỹ tới nền kinh tế Ukraine sẽ phụ thuộc vào đội ngũ công sự mà ông Donald Trump lựa chọn, theo các chuyên gia, chưa nên chờ đợi những thay đổi mạnh đối với Ukraine.