Tỷ phú Trump công bố kế hoạch xây dựng quân đội, chống IS

Donald Trump đề xuất xây dựng lực lượng hùng mạnh, tăng mạnh ngân sách quốc phòng và yêu cầu phải có ngay một kế hoạch đánh bại tổ chức IS.
Tỷ phú Trump công bố kế hoạch xây dựng quân đội, chống IS.
Tỷ phú Trump công bố kế hoạch xây dựng quân đội, chống IS.

Ngày 7/9, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã cam kết tăng mạnh ngân sách quốc phòng và yêu cầu phải có ngay một kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu với những người ủng hộ tại Philadelphia, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã trở nên "suy kiệt", đòi hỏi phải tăng cường trên quy mô lớn, bao gồm việc tăng quân, bổ sung thêm máy bay và tàu chiến.

Theo đó, ông đề xuất xây dựng lực lượng lục quân thường trực khoảng 540.000 binh sĩ, không quân có ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu, lính thủy đánh bộ gồm 36 tiểu đoàn, còn hải quân phải có 350 tàu mặt nước và tàu ngầm.

Về cuộc chiến chống IS, ông Trump chỉ rõ: "Ngay khi nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu các tướng lĩnh của tôi đệ trình một kế hoạch trong vòng 30 ngày nhằm đánh bại và tiêu diệt IS. Điều này không chỉ đòi hỏi tác chiến quân sự, mà còn cả tác chiến mạng, chiến tranh tài chính và đấu tranh về ý thức hệ".

Nguồn: TTXVN/Tin Tức