Tướng Trung Quốc đấu dịu về Biển Đông

Hội đàm qua đường truyền video hôm 12/5 với tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Tướng Phòng Phong Huy nói với tướng Dunford rằng Trung Quốc và Mỹ cần quản lý một cách xây dựng đối với những khác biệt ở Biển Đông, Tân Hoa Xã ngày 13/5 cho biết.
Hai khu trục hạm Mỹ từng tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông
Hai khu trục hạm Mỹ từng tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông

Phòng Phong Huy nói hai bên cần “hạn chế những hành động có hại cho quan hệ giữa hai nước và hai quân đội”. Phòng còn biện bạch Trung Quốc không có lỗi trong các căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã trích lời tướng Dunford nói rằng ông kêu gọi kiềm chế ở vùng biển, đồng thời nói Mỹ sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để thiết lập “một cơ chế hiệu quả về kiểm soát rủi ro nhằm duy trì ổn định ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”.

Viên tướng thuộc Quân ủy trung ương (CMC) Trung Quốc còn nói rằng Bắc Kinh “tôn trọng quyền tự do hàng hải, hòa bình và ổn định ở Biển Đông nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới” (?).

Phòng còn xuống giọng với tướng Mỹ khi nói: “Trung Quốc không đổ lỗi cho Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông, thay vào đó thúc giục hai bên kiên nhẫn, chịu đựng trước tình hình, cố gắng kiểm soát sự khác biệt trên tinh thần xây dựng”, Reuters dẫn Tân Hoa xã.

Cuộc hội đàm về Biển Đông đã diễn ra vào lúc căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc, và ngay sau một cuộc đấu khẩu gay gắt về việc một khu trục hạm Mỹ hôm 11/5 tiến hành hành quân tự do hàng hải gần một đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát.

Phát biểu của tướng Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh xua 3 tàu chiến và 2 máy bay ra "đuổi" khu trục hạm William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tuần tra thực thi “quyền tự do hàng hải” ở đá Chữ Thập - bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Mỹ-Trung cáo buộc lẫn nhau là quân sự hóa Biển Đông, khi Trung Quốc ồ ạt cải tạo trái phép các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong khi Mỹ đã gia tăng các cuộc tuần tra và tập trận trong khu vực.

Vấn đề Biển Đông cũng được nhắc tới trong cuộc tiếp xúc giữa đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, và phó đô đốc Ray Griggs, tư lệnh hải quân Úc. Đây là một vấn đề đang nổi cộm giữa Canberra và Bắc Kinh sau khi thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 12/5 lên tiếng ủng hộ hoạt động tuần tra Biển Đông của hải quân Mỹ.

Theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Hải Quân Úc, đô đốc Tôn Kiến Quốc khuyên Úc không nên để cho Biển Đông trở thành một vấn đề giữa Bắc Kinh và Canberra, và Úc không nên làm bất kỳ điều gì "có hại cho hòa bình và ổn định khu vực hay quan hệ Trung-Úc".

Theo Reuters, ABC News.