Tường thuật trực tiếp: Tổng thống Putin đang trả lời phỏng vấn

Nói về tình hình kinh tế trong điều kiện cấm vận, ông Putin dự đoán kinh tế Nga có thể hồi phục sớm hơn 2 năm so với dự báo của ông trước đây.
Ông Putin tại buổi trả lời thường niên chiều 16-4 - Nguồn: 1tv.ru
Ông Putin tại buổi trả lời thường niên chiều 16-4 - Nguồn: 1tv.ru

Theo hãng tin TASS, buổi nói chuyện của người đứng đầu nước Nga được phát trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình, truyền thanh nhà nước. Bên cạnh đó, điện Kremlin tổ chức nhiều cầu truyền hình nối đến các khu vực xa xôi ở Nga để người dân có thể chất vấn trực tiếp tổng thống.

Thời lượng buổi nói chuyện của ông Putin không xác định trước. Năm 2013 ông Putin nói liên tục trong gần 5 tiếng, năm 2014 là gần 4 tiếng.

Đây là lần xuất hiện thứ 13 của ông Putin trước toàn dân trên cương vị lãnh đạo nước Nga.

Mở đầu phần trả lời, Tổng thống Putin nói về tình hình kinh tế trong nước trong điều kiện cấm vận phương Tây và dòng vốn nước ngoài đang thoái lui. Đáng chú ý là thu nhập bình quân của người Nga giảm 11,4% trong khi GDP tăng 0,6% trong năm qua.

Ông Putin cho rằng thay đổi trong tương quan giữa hai chỉ số phát triển này là không tránh khỏi, dù có xảy ra cấm vận hay không.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi không cần phải chịu đựng cấm vận, thay vì vậy nên tận dụng hoàn cảnh này để tiến lên một bước phát triển mới. 

Ông Putin nói kinh tế Nga có thể hồi phục sớm trong vòng 2 năm tới, chỉ dấu tích cực là đồng rúp đang phục hồi nhanh hơn giá dầu thô.

Cựu bộ trưởng tài chính Aleksei Kudrin đã có một nhận xét thẳng thắn trong phần đối đáp với ông Putin khi cho rằng triển vọng kinh tế Nga ảm đạm hơn phương Tây và hội đồng cố vấn kinh tế tổng thống đang hoạt động chậm chạp.

Ông Kudrin cũng lưu ý tổng thống Nga nên tăng cường các biện pháp trợ giúp xã hội cho người dân hơn nữa.

Tên lửa S-300 cho Iran

Ông Putin nhận xét Tehran đã cho thấy sự nhượng bộ đáng kể trong chương trình hạt nhân, do đó Nga quyết định bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho nước này. Matxcơva song song đó sẽ hợp tác với các nước trong việc tuân thủ danh sách cấm vận đối với Iran.

Tổng thống Nga cho rằng việc cung cấp S-300 cho Iran “không gây đe dọa đến Israel” mà chỉ là một yếu tố giúp ổn định nếu xét đến bối cảnh trong khu vực.

Khủng hoảng Ukraine

Ông Putin cho rằng chính quyền Ukraine đang tự tách mình ra khỏi vùng Donbass, đây mới là căn nguyên của vấn đề. Nga quan tâm đến việc nền kinh tế Ukraine thoát ra khỏi khủng hoảng và sẵn sàng tiến tới các thỏa thuận mới về khí đốt và than.

Tổng thống Nga nhấn mạnh nguyên tắc chính sách đối ngoại của Nga không dựa trên khái niệm “thích” hay “không thích” mà là quyền lợi của đất nước. “Chúng ta không chọn lựa đối tác. Chúng ta hành động trên hết vì lợi ích dân tộc”, ông tuyên bố.

Nga đến giờ vẫn chưa nhìn thấy mong muốn của Kiev khôi phục lại nền kinh tế và xã hội Donbass. Ông Putin nói chỉ có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine và rất lấy làm tiếc vì Tổng thống Ukraine Poroshenko lại chọn giải pháp vũ lực ở miền đông.

(Tiếp tục...)

Theo Tuổi Trẻ