Trung Quốc tuần tra "sẵn sàng chiến đấu" gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tuần tra "sẵn sàng chiến đấu" gần eo biển Đài Loan, ngay sau chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo.
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc áp sát máy bay F-16 của Đài Loan hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc áp sát máy bay F-16 của Đài Loan hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc quân đội Trung Quốc ngày 26/11 cho biết, lực lượng này đã tiến hành "cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của hải quân và không quân ở hướng eo biển Đài Loan".

"Đây là hành động cần thiết để đối phó với tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan", người phát ngôn cho biết, đồng thời khẳng định quân đội Trung Quốc có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

"Quân đội sẽ tiếp tục cảnh giác cao độ và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của các thế lực bên ngoài vào bất kỳ lúc nào, cũng như mọi âm mưu của phe ly khai nhằm đòi độc lập cho Đài Loan", người phát ngôn cho biết thêm.

Cuộc tuần tra của quân đội Trung Quốc diễn ra sau khi một nhóm 17 người, bao gồm các nghị sĩ Mỹ, đã tới Đài Loan bằng máy bay vận tải quân sự vào tối 25/11. Đây là chuyến thăm Đài Loan thứ hai của các nghị sĩ Mỹ trong tháng này, bất chấp phản ứng từ Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/11 đã bày tỏ "sự phản đối kiên quyết" của Bắc Kinh đối với chuyến thăm của các nhà lập pháp Mỹ. Trung Quốc cảnh báo Washington không cử quan chức đến thăm hoặc tiếp xúc chính thức với hòn đảo.

Phái đoàn Mỹ do Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh của Hạ viện, dẫn đầu đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, khẳng định cam kết của Mỹ với hòn đảo.

"Cam kết của chúng tôi với Đài Loan luôn vững chắc và kiên định trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên ngày càng củng cố", ông Takano nói.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Mỹ để duy trì các giá trị chung cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, chuyến thăm Đài Loan vào ngày 9/11 do thượng nghị sĩ Mỹ John Cornyn dẫn đầu cũng vấp phải sự chỉ trích của Bắc Kinh. Trung Quốc cáo buộc chuyến thăm là "hành động khiêu khích" và cũng thực hiện một cuộc tuần tra ở khu vực để đáp trả động thái mà họ gọi là "những hành động và phát ngôn sai lầm nghiêm trọng" của các quốc gia liên quan tới Đài Loan.

Hồi tháng 6, chuyến thăm kéo dài 3 giờ của nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan cũng khiến Trung Quốc "nóng mặt". Bắc Kinh cảnh báo "hậu quả nghiêm trọng" đối với Mỹ và Đài Loan sau chuyến thăm này.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/11 khẳng định rằng, không có chỗ cho sự thỏa hiệp liên quan tới vấn đề Đài Loan và Mỹ không nên có bất cứ "ảo tưởng" nào về việc này. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận quân đội Mỹ đã tham gia huấn luyện quân sự trên đảo.

Theo Dantri.com