Các nhà lập pháp Mỹ bất ngờ tới thăm Đài Loan trên máy bay quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ 2 tuần sau khi một đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ có chuyến thăm bất ngờ tới Đài Loan, một đoàn khác lại có chuyến thăm 2 ngày tới hòn đảo tự trị này.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong một chuyến thị sát ngày 25/11 (Ảnh: AFP)
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong một chuyến thị sát ngày 25/11 (Ảnh: AFP)

Đoàn gồm 17 thành viên – dẫn đầu bởi Hạ nghị sĩ Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh và thuộc đảng Dân chủ - đã tới sân bay Songshan ở Đài Bắc bằng một chiếc máy bay quân sự C-40-C trong đêm ngày 25/11.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ vào tuần trước, trong đó Đài Loan chính là trọng tâm thảo luận.

Đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ có 5 nghị sĩ Hạ viện cùng các cố vấn của họ, những người dự kiến có cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và nhiều vị quan chức khác, bao gồm người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng, theo giới chức hòn đảo này.

Viện Mỹ ở Đài Loan – được xem như “Đại sứ quán Mỹ” tại Đài Bắc – tuyên bố vào chiều muộn ngày 25/11 rằng đoàn đại biểu sẽ lưu lại Đài Loan qua thứ Sáu, trong chuyến thăm được cho là “một phần trong chuyến thăm lớn hơn tới khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

“Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, an ninh khu vực và nhiều vấn đề lớn khác mà hai bên cùng quan tâm”, tuyên bố cho hay.

Các đại diện khác trong đoàn bao gồm Elissa Slotkin, thuộc đảng Dân chủ đến từ bang Michigan, người mới đây đưa ra cảnh báo trước hàng chục nhà lập pháp khác về khả năng Mỹ dễ chịu tổn thương do thiếu nguồn cung chất bán dẫn. Colin Allred (Dân chủ, Texas), Sara Jacobs (Dân chủ, California) và Nancy Mace (Cộng hòa, South Carolina) cũng là các thành viên trong phái đoàn.

Phát ngôn viên của bà Thái Anh Văn, Xavier Chang, nói rằng Văn phòng của bà hoan nghênh chuyến thăm này. Trước đó, ngày 9/11, một phái đoàn khác bao gồm Thượng nghị sĩ John Cornyn và 5 nhà lập pháp khác cũng đã tới thăm Đài Loan.

“Chỉ trong vòng một tháng, một nhóm nghị sĩ quốc hội khác của Mỹ lại tới thăm Đài Loan. Điều này phản ánh tình bằng hữu vững vàng giữa Đài Loan và Mỹ, và cũng đại diện cho sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ đối với Đài Loan” – phát ngôn viên Xavier Chang nói.

Ông Chang thêm rằng, các đại diện của Mỹ hiện đang có chuyến thăm Đài Loan đều là những người ủng hộ Đài Loan tham gia sâu hơn vào các tổ chức toàn cầu, đa phương, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông nói rằng chuyến thăm lần này có thể giúp tăng cường hoạt động trao đổi giữa hai bên trong các lĩnh vực như an ninh khu vực và nhiều vấn đề khác.

Chuyến thăm mới nhất diễn ra sau khi Thượng nghị sĩ Cornyn, đảng Cộng hòa, dẫn phái đoàn gồm 5 nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan để đối thoại. Họ cũng sử dụng một chiếc máy bay quân sự để thực hiện chuyến thăm. Bắc Kinh đã gọi chuyến thăm này là hành động khiêu khích, sau đó thực hiện một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu trong khu vực để đáp trả lại cái mà họ gọi là “những ngôn từ và hành động sai lầm cực kỳ nghiêm trọng” bởi những nước liên quan tới Đài Loan.

Ông Cornyn là một trong số những Thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đề xuất “Đạo luật Răn đe Đài Loan”, trong đó cấp phép cho việc rót nguồn vốn 2 tỉ USD mỗi năm cho Đài Loan dưới những điều kiện nhất định. Trong chuyến thăm hồi đầu tháng, ông đã gặp gỡ bà Thái Anh Văn và được thông báo về tình hình an ninh trên eo biển Đài Loan, tình hình căng thẳng quân sự.

Tháng 6 năm nay, một chuyến thăm kéo dài 3 giờ của 3 Thượng nghị sĩ Mỹ, cũng sử dụng máy bay quân sự, đã khiến Bắc Kinh tức giận và cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng đối với cả Mỹ và Đài Loan.