Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đối thoại kinh tế với Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc hối thúc Mỹ ngừng tiếp xúc chính thức với giới chức Đài Loan, sau khi đại diện từ hai bên tổ chức đối thoại kinh tế thường niên lần thứ hai trong tuần này.
Phái đoàn Đài Loan tham gia đối thoại kinh tế thường niên với Mỹ hôm đầu tuần này (Ảnh: CNA)
Phái đoàn Đài Loan tham gia đối thoại kinh tế thường niên với Mỹ hôm đầu tuần này (Ảnh: CNA)

Lời kêu gọi được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra hôm 24/11, sau khi Mỹ và Đài Loan có cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài 5 giờ đồng hồ tập trung vào các vấn đề như chuỗi cung ứng, nền kinh tế số, khoa học, công nghệ và an ninh mạng 5G, cả hành động đe dọa kinh tế của Bắc Kinh.

Cuộc họp diễn ra hôm đầu tuần, được gọi là “Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Mỹ-Đài Loan”, cho thấy tín hiệu mới nhất rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với hòn đảo tự trị - mà Trung Quốc coi là một tỉnh không thể tách rời của họ.

Sự kiện này cũng được tổ chức chỉ vài ngày sau khi động lực tự cung tự cấp của ngành bán dẫn Trung Quốc đối mặt với sóng gió, khi Washington chặn tập đoàn SK Hynix của Hàn Quốc cung cấp thiết bị chế tạo chip cho Trung Quốc đại lục. Chính phủ Mỹ cũng chặn kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất sang đại lục của Intel Corp.

Đây là hành động rất đáng chú ý đối với Bắc Kinh, bởi trước đó Washington đã nỗ lực lôi kéo các tập đoàn lớn như Tập đoàn sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics đầu tư vào dây chuyền sản xuất chip trên lãnh thổ Mỹ.

“Đài Loan muốn trao đổi kiến thức trong ngành công nghiệp bán dẫn để tạo cơ hội hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực như 5G, trí tuệ nhân tạo và điện tử tự động” – Arisa Liu, chuyên gia nghiên cứu về bán dẫn tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho hay.

Người đứng đầu cơ quan kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua, người dẫn đầu phái đoàn của hòn đảo này trong đối thoại kinh tế với Mỹ, hôm đầu tuần này nói rằng hai bên đã nhất trí thúc đẩy an ninh chuỗi cung ứng và hợp tác trong lĩnh vực, dược phẩm, y tế, năng lượng sạch và bán dẫn trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Vị quan chức này cũng cho hay, Đài Bắc đã đề nghị Washington hỗ trợ các công ty Đài Loan đang hoạt động ở Mỹ; theo hãng truyền thông CNA.

Tháng 8 vừa qua, một tổ chức phát triển kinh tế bang Arizona nói rằng họ đã đạt thỏa thuận với các quan chức phát triển kinh tế Đài Loan trong việc giúp bang này trở thành địa điểm hấp dẫn đối với ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan, trong lúc mà hãng sản xuất chip TSMC đang muốn đầu tư một nhà máy 12 tỉ USD ở Phoenix.

Ngoài vấn đề “chống đe dọa kinh tế”, cuộc thảo luận giữa Mỹ và Đài Loan cũng tập trung vào sức mạnh của chuỗi cung ứng, “thúc đẩy kinh tế số, tăng cường an ninh mạng 5G, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ”, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi đó, sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Đài Bắc được cho là vẫn phải dựa vào lòng tin lẫn nhau, theo nhà nghiên cứu bán dẫn Liu. Bà chỉ ra rằng thị trường của Trung Quốc có tiềm năng khổng lồ, và không một công ty công nghệ cao nào của Đài Loan – đặc biệt là trong ngành bán dẫn – có thể bỏ qua.

Các kỹ sư Đài Loan, đã đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp chế tạo bán dẫn của Trung Quốc. Công ty hàng đầu của Trung Quốc trong ngành này, Tập đoàn Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), được thành lập bởi doanh nhân Đài Loan Richard Chang Rugin.