Trung Quốc trả tự do cho công dân Canada để trải đường cho chuyến thăm của Lý Khắc Cường?

Một công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc với cáo buộc hoạt động gián điệp đã được trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ.
Công dân Canada Kevin Garratt và vợ. (Nguồn: CBC).
Công dân Canada Kevin Garratt và vợ. (Nguồn: CBC).

Công dân Kevin Garratt đã trở về đoàn tụ với gia đình trên chuyến bay đáp xuống thành phố Vancouver tối 15/9.

Garratt đến Trung Quốc năm 1984, làm giáo viên dạy tiếng Anh, điều hành một trường mẫu giáo và bán hàng. 

Garratt bị bắt giữ hồi tháng 8/2014 tại thành phố Dandong của Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên, nơi Garratt mở một quán càphê từ năm 2008. 

Nhà chức trách Trung Quốc buộc tội Garratt hoạt động gián điệp với các hành vi đánh cắp bí mật nghiên cứu quân sự và quốc phòng. Tuy nhiên, phía Canada khẳng định Garratt chỉ là một nhà truyền giáo, không phải là gián điệp.

Động thái trên diễn ra chưa đầy một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Canada Justin Trudeau và trong bối cảnh có tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm Canada trong tuần tới.

Các nguồn tin Canada cho biết việc Garratt được trả tự do là kết quả các nỗ lực thương thuyết bền bỉ của Chính phủ Canada, Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc và các cuộc thảo luận gần đây của Thủ tướng hai nước. 

Cách đây 4 tháng, Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Canada Michel Coulombe cũng đã bí mật tới Trung Quốc để thảo luận về việc trả tự do cho Garratt.