Trung Quốc to mồm phản đối Mỹ đưa máy bay B-52 tới Biển Đông

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 13-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng phản đối việc quân đội Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Biển Đông.
Một chiếc "pháo đài bay" B-52 của quân đội Mỹ
Một chiếc "pháo đài bay" B-52 của quân đội Mỹ

Theo Reuters, ông Hồng Lỗi lặp lại luận điệu sai trái: “Chúng tôi quyết liệt phản đối bất kỳ quốc gia nào, nhân danh tự do hàng hải và hàng không, vi phạm luật pháp quốc tế đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã triển khai hai “pháo đài bay” B-52 tới Biển Đông, bay gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép. Tuy nhiên hai chiếc B-52 không bay vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đánh giá việc Mỹ triển khai máy bay B-52 tới Biển Đông nhằm khẳng định thông điệp quân đội Mỹ sẽ hoạt động ở bất cư nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Dù vậy giáo sư Thayer cho rằng lẽ ra hai chiếc B-52 phải bay qua các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép để mạnh mẽ bác bỏ đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc. Bởi các đảo nhân tạo này hoàn toàn không có vùng lãnh hải 12 hải lý theo Công ước luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

Trước đó Philippines từng cảnh báo Trung Quốc trên thực tế lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) không chính thức trên Biển Đông. Bằng chứng là lực lượng Trung Quốc chiếm đóng trái phép Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam luôn cảnh báo máy bay các nước, kể cả B-52 của Mỹ, là “xâm nhập trái phép không phận Trung Quốc” hay “vùng an ninh quân sự Trung Quốc”.

Giáo sư Thayer cho biết trên thực tế Trung Quốc không đủ sức lập ADIZ ở Biển Đông vì không có máy bay quân sự để cản trở máy bay các nước. Hành vi cảnh báo của lực lượng Trung Quốc từ Đá Chữ Thập chỉ là “diễn trò chính trị”.

“Đó là cách Trung Quốc diễn giải luật pháp quốc tế. Có nghĩa là luật pháp được hiểu theo cách của Trung Quốc chứ không phải là theo cách chung được công nhận của cộng đồng quốc tế” - giáo sư Thayer chỉ trích. 

Theo Tuổi trẻ