Trung Quốc sẽ “ép” Mỹ về Biển Đông

VietTimes -- Trung Quốc sẽ “gây sức ép” với Mỹ về vấn đề hàng hải tại cuộc đối thoại chiến lược ở Bắc Kinh vào tuần tới, do Trung Quốc lo ngại về việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông, Reuteurs dẫn một tờ báo lớn của Trung Quốc cho biết.
Khu trục hạm Mỹ tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông
Khu trục hạm Mỹ tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông

Trung Quốc đã rất giận dữ trước điều mà nước này xem các cuộc tuần tra quân sự gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông là hành động khiêu khích. Trong khi Washington tuyên bố các cuộc tuần tra này nhằm bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

“Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Washington về vấn đề hàng hải trong cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế. Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông nằm trong số những quan ngại chủ yếu của Trung Quốc”, tờ nhật báo chính thức của Trung Quốc dẫn các quan chức giấu tên cho biết.

Trung Quốc đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi hàng năm 5.000 tỷ USD hàng hóa thương mại lưu thông qua tuyến hải lộ sống còn này. Hồi đầu tháng 5, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ chấm dứt các chuyến bay trinh sát gần Trung Quốc, sau khi hai chiến đấu cơ của nước này đã chặn đuổi nguy hiểm một máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông.

Vẫn tờ báo trên cho biết, Trung Quốc cũng sẽ nêu vấn đề Đài Loan vừa bầu một đảng ủng hộ đường lối độc lập lên nắm quyền, cũng như tình hình bán đảo Triều Tiên tại cuộc đối thoại chiến lược sắp tới. Tờ báo cho rằng hai nước Mỹ-Trung có quan điểm khác biệt về các vấn đề lớn ở cấp độ chiến lược. Tuy nhiên cả hai bên vẫn có nhiều lợi ích chung.

“Bất chấp vấn đề Biển Đông hay bán đảo Triều Tiên, hai nước vẫn chia sẽ mục đích an ninh chung nhằm duy trì sự ổn định khu vực”, tờ báo nói thêm nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.