Trung Quốc rục rịch khởi động hệ thống thanh toán quốc tế

 Hệ thống thanh toán quốc tế Trung Quốc (International Payment System - CIPS) hỗ trợ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ đã chuẩn bị sẵn sàng và có thể được đưa vào sử dụng vào cuối năm, Reuters đưa tin.
Nhân dân tệ đã vượt qua dollar Canada và Úc trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong hệ thống giao dịch quốc tế.
Nhân dân tệ đã vượt qua dollar Canada và Úc trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong hệ thống giao dịch quốc tế.

Hệ thống sẽ đóng vai trò như một nền tảng phục vụ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, thay thế các hệ thống chắp vá hiện hành và đơn giản hóa thủ tục, từ đó thúc đẩy tính quốc tế hóa của nội tệ Trung Quốc.

“CIPS đã chuẩn bị sẵn sàng, Trung Quốc đã lựa chọn 20 ngân hàng thử nghiệm, trong đó 13 ngân hàng của Trung Quốc, còn lại là chi nhánh các nhà băng nước ngoài”, Reuters dẫn lời quan chức ngân hàng nước này.

“Hệ thống sẽ được chính thức triển khai vào tháng 9 hoặc 10, tùy thuộc vào kết quả của đợt thử nghiệm và chuẩn bị”, nguồn tin tiết lộ.

“Nếu cần thêm thời gian, chúng tôi vẫn tự tin rằng hệ thống sẽ được ra mắt trước cuối năm”, ông nói.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc chưa đưa bình luận về thông tin trên.  

Trong một thông tin liên quan, Nhân dân tệ đã vượt qua dollar Canada và Úc trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong hệ thống giao dịch quốc tế, Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) cho biết.

Trong 2 năm qua, Nhân dân tệ đã vượt 8 hạng trên bảng xếp hạng. Giá trị xuyên biên giới của đồng nội tệ Trung Quốc tăng gấp đôi trong năm 2014.

Trung Quốc đang đẩy mạnh mức độ phổ biến của đồng Nhân dân tệ trên thị trường giao dịch quốc tế với tư thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời vẫn kiểm soát chặt chẽ tỷ giá đồng tiền này.

Theo Bizlive