Nhân dân tệ lọt top 5 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thế giới

Theo đó, nhân dân tệ nhảy lên vị trí thứ 5 trong danh sách những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thế giới, sau USD, euro, bảng Anh và yên.

Nhân dân tệ lọt top 5 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thế giới

Hôm nay ngày 28/1, Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT) cho biết, nhân dân tệ đã vượt qua đôla Canada (CAD) và đôla Australia (AUD) để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 thế giới sau khi đứng ở vị trí thứ 7 trong gần 1 năm qua.

Theo số liệu của SWIFT, nhân dân tệ chiếm 2,17% trong tổng giá trị thanh toán toàn cầu. Ngoài ra, (USD), Euro (EUR), bảng Anh (GBP) và đồng Yên Nhật (JPY).

Wim Raymaekers, người đứng đầu thị trường ngân hàng của SWIFT, cho rằng sự thay đổi này là “cột mốc quan trọng”, đồng thời khẳng định đồng nhân dân tệ đã chuyển đổi từ đồng tiền của một trường mới nổi trở thành đồng tiền thanh toán.

Hồi tháng 1-2013, đồng nhân dân tệ đứng thứ 13 trong top các loại tiền tệ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Như trong vòng 2 năm, nhân dân tệ đã leo lên 8 bậc. Các nhà phân tích tiên liệu rằng trong tương lai, nhân dân tệ sẽ đối đầu với USD trong thị trường quốc tế. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng trong tương lai, đồng Nhân dân tệ sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của USD tại các thị trường quốc tế.

Tính cả năm 2014, tổng giá trị thanh toán bằng nhân dân tệ tăng 102% so với năm 2013, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 4,4% của tất cả các đồng tiền.

Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong quá trình quốc tế hóa nhân dân tệ. Năm 2014 nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhân dân tệ tại nước ngoài, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ký kết thêm 8 thỏa thuận để thành lập các trung tâm thanh toán bằng nhân dân tệ trên toàn thế giới.

Tính đến nay, Trung Quốc đã thiết lập các thỏa thuận thanh toán trực tiếp bằng Nhân dân tệ với 10 nước và vùng lãnh thổ, đồng thời ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 28 ngân hàng trung ương.

Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ chỉ sử dụng Nhân dân tệ trong các hoạt động đầu tư trong và ngoài nước để giảm việc sử dụng bằng USD. Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc quốc tế hóa đồng nội tệ của nước này.

Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quốc tế hóa nhân dân tệ, hướng tới việc đưa đồng nội tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong năm nay. Một trong những rào cản lớn hiện nay đối với nhân dân tệ là, đồng tiền này vẫn chưa hoàn toàn được thả nổi.

                                                                                    Theo NLĐ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

VietTimes –  Nếu Bitcoin là một quốc gia thì chỉ có 30 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều điện hơn nó. Hiện tại, nhu cầu điện hàng năm của Bitcoin đã vượt qua Hà Lan, Philippines, Bỉ, Úc hay Israel.
Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.