Trung Quốc phê chuẩn luật thăm dò đáy biển

Quốc hội Trung Quốc ngày 26/2 thông qua luật mới về thăm dò đáy biển, động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm phát triển thành cường quốc biển.
Một tàu Trung Quốc chuẩn bị hạ tàu ngầm để thăm dò đáy biển. Ảnh: Global Times
Một tàu Trung Quốc chuẩn bị hạ tàu ngầm để thăm dò đáy biển. Ảnh: Global Times

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cải cách quân đội và đầu tư mạnh vào tàu ngầm, hàng không mẫu hạm trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng trở nên cứng rắn trong tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Luật mới sẽ bảo vệ lợi ích của người dân cũng như các tổ chức của Trung Quốc trong hoạt động tìm tài nguyên và thăm dò đáy biển",Tân Hoa Xã bình luận sau khi Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn luật mới.

Sun Shuxian, Phó giám đốc Cục Hải dương Quốc gia, nhấn mạnh rằng người dân và các tổ chức Trung Quốc phải tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, bởi Bắc Kinh đã ký công ước.

Bắc Kinh không nói rõ luật mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển ảnh hưởng lẫn nhau hay không.

"Cùng với sự phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng, chắc chắn người dân Trung Quốc sẽ hướng ra biển khơi", Di Yong, một quan chức soạn thảo luật, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 26/2.

Theo Zing