Trung Quốc lại tuyên bố ngang ngược về Biển Đông

Hôm nay 17-10, tướng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố hoạt động xây dựng phi pháp của họ ở Biển Đông không ảnh hưởng đến tự do hàng hải, và khẳng định Bắc Kinh không “thiếu thận trọng” trong sử dụng lực lượng quân sự.
Ảnh từ máy bay do thám Hoa Kỳ cho thấy tàu Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông - Ảnh: Reuters
Ảnh từ máy bay do thám Hoa Kỳ cho thấy tàu Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông - Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trong một diễn đàn an ninh cấp cao của Trung Quốc.

Tại diễn đàn này, Fan Changlong, một trong những phó chủ tịch Ủy ban chỉ huy quân sự Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi sẽ không bao giờ thiếu thận trọng để sử dụng vũ lực, thậm chí đối với các vấn đề về chủ quyền. Chúng tôi cũng đã làm hết sức mình để tránh xung đột phát sinh”.

Ông lớn tiếng tuyên bố những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp “sẽ không ảnh hưởng đến tự do hàng hải ở Biển Đông”. Đồng thời khẳng định hai ngọn hải đăng xây dựng ở Trường Sa (Việt Nam) “sẽ phục vụ lợi ích hàng hải cho tất cả các nước”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán, giải quyết tranh chấp và khác biệt trong tuyên bố chủ quyền với các bên liên quan để đảm bảo an ninh khu vực”, ông Fan nói.

Bác lại những khẳng định và lập luận của Trung Quốc, tại diễn đàn này cựu lãnh đạo các hoạt động hàng hải Hoa Kỳ, ông Gary Roughead, lên tiếng cáo buộc hành động xây dựng cảng biển và đường băng phi pháp của Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia và khu vực lo ngại.

Trước những động thái khiêu khích ngày càng gia tăng của Trung Quốc, hồi đầu tháng 10 Mỹ đã tuyên bố sẽ tiến hành tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc để đảm bảo tự do hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, một quan chức cấp cao cũng tham dự diễn đàn trên vừa qua, cũng xác nhận Hoa Kỳ đã thông báo kế hoạch này cho Chính phủ Malaysia.

Theo Tuổi trẻ