Trung Quốc diễn tập suốt tháng 3 trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc tiến hành đợt diễn tập dài một tháng gần bán đảo Lôi Châu, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh tăng cường hiện diện tại khu vực.
Chiến hạm Trung Quốc diễn tập ở biển Hoa Đông hồi tháng 12/2020. Ảnh: 81.cn.
Chiến hạm Trung Quốc diễn tập ở biển Hoa Đông hồi tháng 12/2020. Ảnh: 81.cn.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo cuộc diễn tập được tổ chức ở khu vực có bán kính 5 km quanh tọa độ 21°14.23 Bắc, 109°32.80 Đông, cách bán đảo Lôi Châu ở tỉnh Quảng Đông khoảng 20 km về phía tây, cảnh báo tàu thuyền không tiến vào khu vực từ ngày 1-31/3 nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cũng cho biết Bộ tư lệnh Chiến khu miền Bắc, Đông và Nam của nước này vừa tiến hành các đợt diễn tập hiệp đồng hải quân ở Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông trong những ngày vừa qua. Hình ảnh được CCTV công bố cho thấy các khí tài Trung Quốc diễn tập cả ngày và đêm, sử dụng nhiều loại tên lửa để công kích mục tiêu mô phỏng tàu chiến và máy bay.

Đợt diễn tập diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động diễn tập hiệp đồng để xây dựng lực lượng tác chiến hiện đại, trong khi Mỹ và đồng minh tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực.

Mỹ nhiều lần phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia và Philippines. Mỹ gần đây điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường xuyên hơn, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Vị trí diễn tập ở cách bờ biển bán đảo Lôi Châu khoảng 20 km về phía tây. Đồ họa: Google Earth.
Vị trí diễn tập ở cách bờ biển bán đảo Lôi Châu khoảng 20 km về phía tây. Đồ họa: Google Earth.

Tàu khu trục USS John S. McCain hôm 5/2 di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đánh dấu lần đầu Mỹ thực hiện hoạt động này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Khu trục hạm USS Russell hôm 17/2 cũng tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hôm 8/2 đăng Twitter cho biết tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude và tàu tiếp tế Seine đã tuần tra Biển Đông để "khẳng định luật pháp quốc tế là quy định duy nhất có hiệu lực, bất kể ở vùng biển nào mà chúng tôi đi qua".

Giới quan sát nhận định hoạt động của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông cho thấy chính quyền Biden sẽ không thu hẹp quy mô hoạt động thách thức yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, sau những chiến dịch tuần tra tự do hàng hải được tăng cường dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump.

Theo Vnexpress