Trung Quốc chỉ thị ngừng hoạt động mua bán than với Triều Tiên

Hãng tin Yonhap dẫn tin từ Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) số ra ngày 24/2 cho biết một công ty Trung Quốc tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc giáp biên giới với Triều Tiên đã nhận được chỉ thị từ Bộ Thương mại nước này ngừng mua bán than đá với Triều Tiên bắt đầu từ tháng tới.
Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: Reuters)

Thông tin trên được Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn từ một doanh nhân giấu tên của Trung Quốc đang tiến hành mua bán than đá với Triều Tiên và cho rằng chỉ thị trên rõ ràng có liên quan đến các biện pháp nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng trước.

Nguồn tin trên nói: “Một bộ phận hữu quan trực thuộc Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan đã ban hành chỉ thị trên, và theo như tôi hiểu, thì chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã nhận được thông tin này.”

Than đá là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiên sang Trung Quốc. Trong khi đó, thành phố Đan Đông là nơi diễn ra hơn 70% các hoạt động thương mại song phương giữa hai nước.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến bộ nhất định trong các cuộc đàm phán nhằm hướng tới việc thông qua một nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng trước, nhân chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo VietNam+