Nga nhường Triều Tiên trong “nguy cơ chính đe dọa Mỹ” năm 2016

Người Mỹ không còn coi Nga là "mối đe dọa lớn nhất", bây giờ nguy cơ chính là Triều Tiên, theo cuộc thăm dò dư luận của Gallup, được công bố hôm thứ Hai. Theo nghiên cứu này, 16% số người được hỏi cho biết kẻ thù chính của Mỹ là Triều Tiên. Năm ngoái, chỉ số này là 15%.
Nhà lãnh đạo Kim Jong un
Nhà lãnh đạo Kim Jong un

Người Mỹ xếp Nga vào vị trí thứ hai, với 15% số người được hỏi, thấp hơn 3% so với năm 2015, khi Nga chiếm vị trí đầu tiên với 18%. Ở vị trí thứ ba là Iran, chiếm 14%, ở vị trí thứ tư là Trung Quốc, quốc gia từng dẫn đầu năm 2014, với 12% số phiếu bầu giống như năm ngoái.

Như vậy, theo các tác giả nghiên cứu, trong ít nhất ba năm vừa qua, người Mỹ coi các mối mối đe dọa lớn đối với Mỹ vẫn không thay đổi, chỉ thay đổi thứ tự và mức độ nguy hiểm.

Xếp thứ thứ năm trong bảng xếp hạng 2016 là các "các quốc gia, nơi có nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)," với 5% số người được hỏi. Danh sách này bao gồm Iraq (5%), Afghanistan và Syria (4%).

Năm 2015, bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James cho rằng Nga là "mối đe dọa lớn nhất" đối với an ninh quốc gia. Trả lời phỏng vấn Reuters, bà nói rằng Washington cần tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trên khắp châu Âu, thậm chí nếu các đồng minh NATO đang phải đối mặt với vấn đề tài chính.

"Tôi cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất", vị bộ trưởng Mỹ cho biết sau một loạt cuộc gặp với các đồng minh của Mỹ trên lục địa châu Âu. Theo bà, Hoa Kỳ đáp ứng với các "động thái đáng lo ngại" gần đây của Nga bằng cách gia tăng sự hiện diện quân sự của mình ở châu Âu và sẽ tiếp tục triển khai máy bay chiến đấu F-16. "Bây giờ không phải là lúc để đưa ra tín hiệu thiếu quyết tâm khi đối mặt với những hành động như vậy của Nga", bà Deborah Lee James nói.

Bộ trưởng Mỹ cho rằng vì những căng thẳng với Nga, Không quân Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc giảm thiểu phụ thuộc vào động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Theo sputnik